Béo phì – nguyên nhân bệnh tiểu đường

Mỗi ngày, khoảng 270 người tại Úc mắc tiểu đường. Trong cuộc nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học ở Melbourne đã chứng minh béo phì là nguyên nhân bệnh tiểu đường chủ yếu ở nước này.

 

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh tiểu đường 1

Tại Úc, mỗi ngày có khoảng 270 người mắc tiểu đường

Mỗi ngày, khoảng 270 người tại Úc mắc tiểu đường. Trong cuộc nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học ở Melbourne đã chứng minh béo phì là nguyên nhân bệnh tiểu đường chủ yếu ở nước này.

Những nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu Walter and Eliza Hall, thành phố Melbourne, Úc vừa tìm ra loại tế bào có khả năng kích thích mô mỡ, tác động ngược lại với ảnh hưởng của chất insulin ( nguyên nhân bệnh tiểu đường tuýp 2). Nghiên cứu này được tiến hành phân tích mô mỡ của khoảng 100 tình nguyện viên tại bang Victoria, đối tượng được lựa chọn là những người từng phẫu thuật giảm béo trong vòng 4 năm trở lại. Đây có thể là tiền đề cho việc phát triển các loại thuốc giúp hạn chế lượng insulin đối với việc kiểm soát lượng đường trong máu, nhất là phần cơ thể gần như không còn khả năng chuyển đổi năng lượng từ thức ăn, thực phẩm hàng ngày.

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh tiểu đường

Béo phì có thể là nguyên nhân gây tiểu đường

Kết quả này cũng chứng mình rằng những người thừa cân, béo thì thì hệ miễn dịch của họ luôn phản ứng lại mô mỡ bên trong cơ thể, gây ra những ảnh hưởng xấu, đặc biệt với insulin trong máu. Trong khi đó, lượng người béo phì ở Úc ngày càng tăng và nó đã giúp giải thích rõ phần nào nguyên nhân bệnh tiểu đường tuýp 2 đang dần trở thành căn bệnh phổ biến tại đây: 50% trường thành bị thừa cân béo phì, khoảng 1,2 triệu người mắc tiểu đường tuýp 2 – những người có hệ miễn dịch phản ứng mạnh đối với insulin.

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh tiểu đường 3

Những tác động lên mô mỡ có thể ức chế insulin

Giáo sư Harrison – trưởng nhóm nghiên cứu cho biết thêm chế độ dinh dưỡng có chứa nhiều chất đạm sẽ kích thích tế bào miễn dịch, tăng độ phận kháng insulin. Ông cũng đáng giá vai trò của cuộc nghiên cứu này hết sức quan trọng đối với việc điều trị cho những bệnh nhân béo phì, giúp họ hạn chế cũng như phòng ngừa tác động xấu tới sức khỏe và giảm chi phí điều trị bệnh.

Giáo sư Len Harrison và Tiến sỹ John Wentworth đồng ý quan điểm: việc tác động kích thích mô mỡ phát triển ở những người bị thừa cân, béo phì  làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Những ý kiến này đã có sự khác biệt với quan điểm về mối quan hệ giữa trọng lượng cơ thể và sự tiến triển nguyên nhân bệnh tiểu đường. Đồng thời, nó góp phần mở ra cơ hội cho việc nghiên cứu ngăn chặn sự những tác động mạnh tới mô mỡ ở những bệnh nhân tiểu đường. Đó có thể là cách điều trị tiểu đường tiến tiến nhất hiện nay so với liệu pháp thông thường.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>