Béo phì – Nguyên nhân vô sinh

Ở người béo phì, lượng “tinh trùng” dị dạng, kém linh hoạt cao hơn người bình thường 3 – 4 lần, chiếm 40%  trong những nguyên nhân vô sinh – hiếm muộn.

 

Béo phì – Nguyên nhân vô sinh

40% các trường hợp vô sinh do thừa cân

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng vô sinh của nhiều cặp vợ chồng. Điều này ảnh hưởng lớn đến tâm lý, tình cảm và hạnh phúc gia đình cũng là cơn “ác mộng” của  con người. “Bụng to, lò xo ngắn” là cách nói của dân gian về tác hại của việc béo phì đối với việc sinh sản của đàn ông. Hiện nay, WHO đã chính thức công nhận béo phì là một nguyên nhân vô sinh ở cả nam và nữ. Bài viết này cung cấp những thông tin cơ bản nhất về hiện tượng béo phì và nguy cơ mắc bệnh vô sinh của những người có trọng lượng cơ thể vượt quá mức cho phép.

Tác hại của bệnh béo phì

Thừa cân ảnh hưởng nhiều tới đời sống, tâm lý của con người đặc biệt là khả năng sinh sản của con người, cụ thể là:

Đối với nam giới

+ Hiện tượng tiểu loãng, tiểu đường, gút hay rối loạn chức năng tình dục ở nam giới một phần lớn do béo phì gây nên.

+ Kích cỡ, trọng lượng cơ thể ảnh hưởng lớn đến việc tận hưởng “lạc thú”, “khoái cảm” trong sinh hoạt vợ chồng.

+ Bệnh béo phì kéo theo nhiều hệ lụy, nghiêm trọng nhất là số lượng và khả năng di động của các “tinh binh”. Theo nghiên cứu, số lượng tinh binh trung bình ở người “quá khổ” chỉ đạt 20 – 150 triệu tinh trùng / ml tinh dịch, ít hơn người bình thường từ 2 – 3 lần. Hơn nữa, các “chiến binh” này bơi lội rất chậm, làm giảm khả năng gặp trứng và diễn ra quá trình thụ thai.

+ Trọng lượng cơ thể đàn ông quá lớn làm tăng nguy cơ dị dạng, kém di động của “tinh trùng” bởi tinh dịch bị thiếu nước, hạn chế tốc độ gặp trứng của các “chiến binh vàng”.

+ Tác động xấu tới quá trình sản sinh hoocmone sinh dục nam dẫn tới tình trạng yếu sinh lý nam giới. Đây cũng là nguyên nhân vô sinh nam giới thường gặp nhất.

 

Béo phì – Nguyên nhân vô sinh 1

Béo phì làm tăng nguy cơ bị dị dạng của tinh trùng dẫn tới vô sinh

Đối với nữ giới

Không chỉ nam giới thừa cân mới bị vô sinh – hiếm muộn, chị em phụ nữ “quá khổ” cũng phải đối mặt với cơn ác mộng đó. Các tác hại của béo phì đến khả năng sinh sản nữ là:

+ Không tạo được hứng thú với quan hệ tình dục, hạn chế mức độ đạt “cực khoái” khi yêu.

+ Là nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt và các chứng bệnh về buồng trứng như: Đa nang trứng, rối loạn nội tiết tố tác động tới việc rụng trứng.

+ Hạn chế khả năng “làm tổ” của trứng, giảm sức sống của trứng và phôi thai. Thậm chí tăng nguy cơ sảy thai khiến vô sinh – hiếm muộn.

 

Béo phì – Nguyên nhân vô sinh 2

Trứng không thể làm tổ nếu trọng lượng cơ thể dư thừa quá nhiều

Biện pháp khắc phục

Với những người mắc bệnh béo phì hay tình trạng cân nặng đang ở mức báo động cần có biện pháp kiểm soát kịp thời để có thể đảm bảo khả năng sinh sản của mình tốt nhất:

+ Chế độ dinh dưỡng hợp lý

+ Áp dụng các biện pháp giảm cân hợp lý, khoa học

 

Béo phì – Nguyên nhân vô sinh 3

Chế độ ăn uống giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả

Chúng ta cần cảnh giác với tình trạng thừa cân, béo phì  bởi chúng là nguyên nhân vô sinh ở cả nam và nữ. Để khắc phục tình trạng này đòi hỏi sự kiên trì, có chế độ tập luyện phù hợp để kiểm soát trọng lượng cơ thể luôn ở mức an toàn.

Chúc các bạn luôn thon gọn, cân đối và khỏe mạnh !

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>