Bị đau lưng khi mang thai nên làm gì?

Bị đau lưng khi mang thai là điều làm các bà bầu vô cùng khó chịu và đứng lên ngồi xuống rất bất tiện. Vậy phải làm gì để xua tan cơn đau đó.

Bị đau lưng khi mang thai chỉ là hiện tượng bình thường diễn ra trong thời gian thai kì. Nguyên nhân là do các cơ bắp và dây chằng khắp cơ thể giãn ra, và sức nặng của thai nhi đè xuống vùng thắt lưng, làm lực nặng đè xuống, gây ra đau, nhức và mệt mỏi.

Bị đau lưng khi mang thai 1

Hiện tượng biến đổi dây chằng xương chậu quá lỏng, làm khớp đau và tác rời các xương mu liên kết nên cản trở việc đi lại của thai phụ.

Nhất là giai đoạn cuối kì, khi trọng lượng tăng lên, để giữ thăng bằng, thai phụ phải đi hơi ưỡn bụng về phía trước.

Tuy nhiên, hiện tượng này hoàn toàn có thể giảm bớt khi ta vận động đúng phương pháp sau.

Tư thế cho thai phụ

Bị đau lưng khi mang thai 2

Nên đứng thẳng, giữ vai cân bằng và thoải mái. Bạn nên chọn tư thế thoải mất nhất cho mình, tránh đi giày cao gót, nó không chỉ làm bạn bị đau lưng mà còn có nguy cơ viêm khớp, ngã gây xảy thai không đáng có. Ở nơi làm việc hoặc ngồi xuống, bạn nên chọn gối êm ở sau để đỡ và có điểm tì cho lưng. Chọn một chiếc ghế nhỏ ở dưới để để chân, còn khi ngủ, để chân lên một cái gối nhỏ nâng đỡ cơ thể. Đây là cách chữa chứng bị đau lưng khi mang thai hiệu quả.

Khi nâng vật gì đó, bạn cũng cần chú ý đến tư thế để đảm bảo sức khỏe, không dạng chân quá to trông phản cảm, và cũng không tỏ ra quá nặng nề, bạn chỉ nên làm những gì bạn cho là thoải mái và vừa sức.

Cũng cần kết hợp với các dụng cụ đi kèm như váy bầu, dép mềm để nâng niu cơ thể.

Tập thể dục

Đi bộ, tập yoga, bơi sẽ làm tăng khả năng chịu lực của bạn. Do đó, khi mang bầu, bạn nên tập thể dục và cũng tránh cả phù nề và tăng cân nữa.

bị đau lưng khi mang thai 3

Mát xa cơ thể

Mát xa giúp tuần hoàn máu, lưu thông khí huyết và làm giảm khả năng đau, căng cơ ở lưng.

Bạn nên nhớ, bị đau lưng khi mang thai là điều không tránh khỏi, do đó bạn cần chọn lựa công việc phù hợp vì sức khỏe của mẹ và bé.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh và mẹ tròn con vuông.

T.C

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>