Bí mật ‘đằng sau’ các triệu chứng đau bụng dưới

Khoảng 65% phụ nữ xuất hiện triệu chứng đau bụng dưới. Đó có là thể là biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm khác.

Các triệu chứng đau bụng dưới 1

Trong giai đoạn rụng trứng, chị em có thể xuất hiện những cơn đau bụng dưới

Đau bụng dưới là biểu hiển rất hay gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài kèm theo nhiều biểu hiện bất thường khác thì rất có thể bạn đã mắc một số bệnh lý nguy hiểm khác. Ban đầu, chị em sẽ cảm thấy đau vùng bụng ( từ rốn trở xuống) , đó có thể là triệu chứng của một số vấn đề sau:

Không thể bỏ qua triệu chứng đau bụng dưới bên phải kèm đau lưng

Đau trong giai đoạn rụng trứng

Triệu chứng đau bụng dưới trong trường hợp này có liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Nếu xuất hiện cơn đau nhói vào khoảng thời điểm giữa hai chu kỳ kinh thì bạn cơ thể bạn đang trong giai đoạn rụng trứng. Khi đó, buồng trứng giải phóng một quá trứng đã ‘trưởng thành’ kèm với máu, chất dịch gây ra hiện tượng kích ứng niêm mạc vùng bụng. Những con đau này thường không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và có thể tự khỏi sau vài tiếng.

Các triệu chứng đau bụng dưới 2

Hội chứng tiền kinh nguyệt khiến chị em mệt mỏi, đau bụng

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Một số biểu hiện thường thấy của hội chứng tiền kinh nguyệt đó là nữ giới cảm thấy thèm ăn, tính khí lại thất thường, khá ‘nhạy cảm’ . Nó có thể khiến chị em cảm thấy đau lưng, nhức đầu, ngực cương, mặt nổi mụn và đau bụng. Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này chính là việc thay đổi nội tiết tố.

Nếu bạn lười vận động, thường xuyên bị căng thẳng và cơ thể thiếu vitamin, khoáng chất thì cơn đau sẽ càng trở nên dữ dội hơn. Hội chứng tiền kinh nguyệt kéo dài, gây ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày thì bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị thích hợp. Có thể dùng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của dược sĩ để loại bỏ điều khó chịu này..

 Co bóp tử cung

Ở những người phụ nữ bình thường, mỗi tháng thì lớp nôi mạc tử cung sẽ được tạo thành nơi để các phôi thai có thể phát triển. Trong trường hợp trứng chín nhưng không được tụ tinh thì lớp niêm mạch này sẽ bong ra, ra khỏi cơ thể trong các gia đoạn kinh nguyệt. Hoạt động co bóp tử cung nhằm thúc đẩy các chất thải niêm mạch này ra bên ngoài. Triệu chứng đau bụng dưới có thể là biểu hiện thông thường diễn ra trong 1-3 ngày kinh. Chỉ cần nghỉ ngơi, chườm bụng bằng khăn ấm hoặc uống thuốc giảm đau thì có thể giảm cơn đau bụng này.

Các triệu chứng đau bụng dưới 3

Co bóp tử cung cung cũng dẫn đến tình trạng đau bụng dưới

Mang thai ngoài tử cung

Đây là trường hợp vô cùng nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng của thai phụ. Do đó, khi bạn cảm thấy đau vùng chậu một cách dữ dội, một bên bụng gần như bị chuột rút, buồn nôn, chảy máu âm đạo hay chóng mặt thì cần nhập viện để điều trị ngay lập tức. Trành những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Ngoài những bệnh lý biểu hiện bởi triệu chứng đau bụng dưới kể trên thì u nang buồng trứng hay u xơ tử cung cũng có thể là căn bệnh bạn sẽ mắc phải. Để phòng ngừa bệnh, chị em phụ nữ nên chủ động xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lí cùng thói quen đi khám sức khỏe định kỳ.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>