Bí quyết bảo vệ sức khỏe ngày hè

Khí hậu mùa hè nóng, ẩm là điều kiện rất thuận lợi cho các loại vi khuẩn và dịch bệnh phát triển như tiêu chảy, sốt xuất huyết, cúm A (H5N1, H1N1), viêm não Nhật Bản… Nhưng nếu bạn biết cách tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình thì những ngày hè sẽ trở nên thú vị hơn nhiều.

Nên:

– Ăn uống khoa học và hợp lý: Sử dụng nhiều thực phẩm chứa nhiều vitamin như rau, quả tươi. Thực phẩm nên sử dụng hết trong ngày. Uống từ 2 – 2,5 lít nước/ngày, uống ngay cả khi chưa khát.

– Dành thời gian ngủ trưa.

– Luyện tập thể thao đều đặn.

– Tắm gội hằng ngày.

– Lưu ý nhiều hơn đến trẻ em và người cao tuổi, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử tai biến mạch máu não, đột quỵ.

Không nên

– Không sử dụng thực phẩm ôi, thiu vì dễ gây ngộ độc. Không nên dùng thực phẩm quá lạnh như đá, kem… vì dễ dẫn đến viêm họng.

– Không nên làm mát tức thời như tắm khi người còn nhiều mồ hôi sẽ dễ bị cảm.

– Không uống nước gấp gáp.

– Không để nhiệt độ điều hòa quá thấp: Sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa phòng sử dụng điều hòa và ngoài trời là nguyên nhân dẫn đến bệnh đường hô hấp.

Không nên phơi nắng quá lâu hay ra nắng vào giờ cao điểm từ 10-14 giờ ngày nắng to để tránh bị say nắng, say nóng và các nguy cơ mắc bệnh da khác.

Không nên ngủ đêm ngoài trời phòng bệnh do muỗi, côn trùng đốt hay cảm lạnh.
Skđs

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>