Bia – nguyên nhân gây bệnh gút

Uống bia là một trong những nguyên nhân bệnh gút xuất phát từ thói quen. Nếu không thay đổi thói quen này sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Bia - Nguyên nhân gây bệnh gút 1

Số người mắc bệnh đang ngày một gia tăng ở các nước phát triển và đặc biệt là Việt Nam

Các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh ảnh hưởng của đồ uống có cồn đối với bệnh gút.   Đồ uống có cồn có khả năng kích thích cơ thể sản sinh một chất gọi là axit uric. Sự tích tụ chất này trong các ổ khớp sẽ dẫn đến bệnh gút, hay còn gọi là bệnh thống phong, phá huỷ mạn tính khớp, gây nên các cơn viêm khớp thống phong cấp với các biểu hiện sưng đỏ và đau nhức.

Trong quá trình theo dõi khoảng 47.000 nam nhân viên y tế trong vòng 12 năm, một nhóm chuyên gia đến từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) đã ghi nhận 730 người phát triển bệnh gút. Trong đó, những người uống trên 2 vại bia mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 2,5 lần người không uống. Những trường hợp uống rượu ở mức độ tương tự cũng có nguy cơ cao gấp 1,6 lần. Tuy nhiên, dường như không có mối nguy hiểm nào đe doạ những người uống rượu ở mức độ vừa phải hoặc ít hơn. Kết luận cho thấy uống bia rượu quá nhiều là nguyên nhân gây bệnh gút.

Bia - Nguyên nhân gây bệnh gút 2

Uống bia nhiều là một nguyên nhân gây bệnh gút

Như vậy có thể nhận thấy bia là mối đe doạ nguy hiểm nhất, do nó chứa một thành phần là purines. Các nhà nghiên cứu phân tích đã tìm thấy một lượng lớn hợp chất purines trong bia, hàm lượng này có rất ít trong rượu và những nước uống khác. Chất này có tác động lên axit uric trong máu và làm gia tăng tác hại của chất cồn đối với cơ thể.

Nói vậy không có nghĩa uống rượu là vô hại đối với bệnh gút. Cả bia và rượu đều là những nguyên nhân gây bệnh gút. Nếu uống với liều lượng khoa học thì thậm chí chúng còn tốt cho sức khỏe, nhưng nếu uống quá nhiều và liên tục trong thời gian dài thì nó sẽ tàn phá sức khỏe và gây lên các bệnh nguy hiểm trong đó có bệnh gút.

Bia - Nguyên nhân gây bệnh gút 3

Ăn uống khoa học để tránh xa bệnh gút

Trong vòng 30 năm qua, số người mắc bệnh đang ngày một gia tăng ở các nước phát triển và đặc biệt là Việt Nam. Đó có thể là do thói quen ăn uống chưa khoa học và uống bia, nhậu nhẹt nhiều cũng là nguyên nhân gây bệnh gút. Việc điều trị hiện không có trở ngại, song nếu để xảy ra biến chứng thì người bệnh khó tránh bị tổn thương thận, có thể gây sỏi thận.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>