Biến chứng bệnh quai bị thường gặp

Viêm tinh hoàn là một trong những biến chứng bệnh quai bị thường gặp và nguy hiểm nhất. Ngoài ra, bệnh còn gây một vài biến chứng khác bao gồm:

 

Biến chứng viêm tinh hoàn

Biến chứng bệnh quai bị có thể gây ra viêm tinh hoàn. Khoảng 1/5 nam giới mắc bệnh quai bị sau tuổi dậy sẽ bị đau và viêm tinh hoàn. Sưng tinh hoàn thường bắt đầu từ 4 đến 8 ngày sau khi sưng tuyến mang tai. Thỉnh thoảng, tình trạng sưng có thẻ xảy ra sau khoảng 6 tuần.

Biến chứng bệnh quai bị

Quai bị gây viêm tinh hoàn ở nam giới

Tình trạng viêm thường xảy ra bất ngờ và ảnh hưởng đến một bên tinh hoàn. Các triệu chứng đau có thể giảm nhờ một số loại thuốc như paracetamol hoặc ibuprofen. Nếu cơn đau nghiêm trọng thì cần đi khám để sử dụng thuốc kê toa mạnh hơn.

Gần 1/2 nam giới bị viêm tinh hoàn do quai bị có triệu chứng co rút tinh hoàn và khoảng 1/10 sẽ sụt giảm số lượng tinh trùng. Tuy nhiên, hiếm có trường hợp dẫn tới vô sinh.

 Viêm màng não

Viêm màng não xảy ra khi virus gây bệnh quai bị lây lan vào lớp màng bảo vệ não bộ. Tỷ lệ mắc biến chứng này là 1/7.

Không giống như viêm màng não do vi khuẩn có thể đe doạ tính mạng, viêm màng não do virus nhẹ hơn rất nhiều với các triệu chứng giống cúm và nguy cơ biến chứng nghiêm trọng thấp.

Nhạy cảm với ánh sáng và nôn là triệu chứng phổ biến và thường kéo dài trong vòng 14 ngày.

Biến chứng bệnh quai bị

Quai bị dẫn tới viêm màng não

Viêm buồng trứng

Đây là biến chứng bệnh quai bị xảy ra đối với 1/20 phụ nữ mắc bệnh sau tuổi dậy thì. Các triệu chứng bao gồm: đau bụng dưới, sốt cao, mệt mỏi. Các triệu chứng này sẽ mất sau khi hệ miễn dịch chống lại sự tấn công của virus.

 Viêm tuỵ 

1/20 trường hợp mắc quai bị dẫn tới viêm tuỵ. Các triệu chứng thường gặp nhất là đau đột ngột ở vùng bụng, tiêu chảy, khó chịu, mất cảm giác ngon miệng, sốt, vàng da…. Mặc dù viêm tuỵ do quai bị thường rất nhẹ, nhưng người bệnh vẫn cần theo dõi cho tới khi tình trạng viêm tuỵ phục hồi.

Biến chứng bệnh quai bị

Viêm tuyến tuỵ do quai bị

Biến chứng hiếm gặp khác

Biến chứng bệnh quai bị hiếm gặp nhưng nghiêm trọng bao gồm nhiễm trùng não hãy viêm não. Trường hợp này xảy ra trong khoảng 1/1.000 bệnh nhân và cần được chăm sóc đặc biệt. Ngoài ra, biến chứng hiếm gặp khác là mất thính lực với tỷ lệ biến chứng là 1/20.000 trường hợp.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>