Biến chứng bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường là căn bệnh mà không ai muốn bị mắc phải vì đây là căn bệnh mà người bị bệnh sẽ phải sống chung suốt đời với nó. Không những vậy, nếu không biết và điều trị kịp thời thì có thể sẽ gặp các biến chứng nguy hiểm. Biến chứng bệnh tiểu đường tuýp 2 thường gặp nhất.

Tiểu đường tuýp 2, thường khởi đầu ở người lớn hoặc bệnh tiểu đường noninsulin, là một tình trạng mãn tính ảnh hưởng đến cách cơ thể chuyển hóa đường (glucose), nguồn chính nhiên liệu của cơ thể.

Khi đã bị bệnh tiểu đường tuýp 2, khả năng cơ thể giảm chịu ảnh hưởng của insulin – một hormone điều chỉnh sự chuyển động của đường vào các tế bào – hoặc cơ thể không sản xuất đủ insulin để duy trì mức độ glucose bình thường. Nếu không điều trị, hậu quả của bệnh tiểu đường type 2 có thể đe dọa tính mạng.

Biến chứng bệnh tiểu đường tuýp 2.

Mặc dù biến chứng tiểu đường diễn tiến từ từ trong khoảng thời gian dài nhưng cuối cùng có thể gây ra tàn phế và thậm chí đe dọa tính mạng. Một số biến chứng quan trọng bao gồm:

Tim và bệnh mạch máu.

bien-chung-benh-tieu-duong-tuyp2-tim-mach

Bệnh tiểu đường gia tăng đáng kể nguy cơ tim mạch với các vấn đề khác nhau, bao gồm bệnh động mạch vành với đau ngực (đau thắt ngực), đau tim, đột quỵ, thu hẹp động mạch (xơ vữa động mạch) và huyết áp cao.

Thiệt hại thần kinh .

Dư thừa đường có thể làm tổn thương các bức thành của các mạch máu nhỏ (mao mạch) nuôi dưỡng các dây thần kinh, đặc biệt là ở chân. Điều này có thể gây ngứa ran, tê, nóng hoặc bị đau thường bắt đầu ở các ngón chân hoặc ngón tay và dần dần lan lên trên. Khó kiểm soát lượng đường trong máu cuối cùng có thể làm mất cảm giác ở các chi bị ảnh hưởng. Thiệt hại cho các dây thần kinh kiểm soát tiêu hóa có thể gây ra vấn đề với buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa hoặc táo bón. Đối với nam giới, rối loạn chức năng cương dương có thể là một vấn đề.

Thiệt hại thận.

Thận có chứa hàng triệu mạch máu nhỏ và cụm lọc chất thải khỏi máu. Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng hệ thống lọc. Thiệt hại nghiêm trọng có thể dẫn đến suy thận hoặc bệnh thận giai đoạn cuối không thể đảo ngược, đòi hỏi chạy thận hoặc ghép thận.

Thiệt hại mắt. bien-chung-benh-tieu-duong-tuyp2-mat

Đái tháo đường có thể gây tổn thương mạch máu ở võng mạc (bệnh võng mạc do đái tháo đường ), có thể dẫn tới giảm thị lực hay mù hoàn toàn. Đái tháo đường cũng làm tăng nguy cơ bị các bệnh lý mắt khác như đục thủy tinh thể và glaucoma.

Thiệt hại bàn chân.

Tổn thương thần kinh ở chân và giảm tưới máu chân làm tăng nguy cơ của nhiều biến chứng trên bàn chân như vết thương không lành,cảm thấy tê và đau buốt bàn chân. Nếu không được điều trị, các vết thương hay nốt phồng sẽ bị nhiễm trùng. Nếu tổn thương trầm trọng có thể phải cắt bỏ ngón chân, bàn chân hay cả chân ( đoạn chi) để cứu tính mạng bệnh nhân.

Da và miệng.

Bệnh tiểu đường có thể dễ bị vấn đề về da, kể cả nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.

Loãng xương.bien-chung-benh-tieu-duong-tuyp2-loang-xuong

Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến mật độ xương thấp hơn so với bình thường, tăng nguy cơ loãng xương.

Bệnh Alzheimer.

Tuýp 2 bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ của bệnh mất trí nhớ Alzheimer và mạch máu. Nghèo kiểm soát lượng đường trong máu, càng có nhiều nguy cơ xuất hiện. Khả năng khác là có quá nhiều insulin trong máu dẫn đến gây tổn hại viêm não, hoặc thiếu insulin trong não tước đi glucose của các tế bào não.

Vấn đề về tai.

Bệnh tiểu đường cũng có thể dẫn đến suy giảm thính giác.

Chính vì những biến chứng nguy hiểm nêu trên mà bệnh tiểu đường được coi là căn bệnh “gặm mòn” sức khỏe của con người thầm lặng.Bạn hãy cố gắng kiểm soát lượng đường trong máu thông qua ăn uống, luyện tập thể dục hàng ngày và dùng thuốc điều trị. Việc này có thể hạn chế phần nào sự có mặt của các biến chứng không mong muốn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>