Biến chứng cao huyết áp dài hạn

Hầu hết các biến chứng cao huyết áp đều liên quan tới hệ tuần hoàn do những áp lực đè lên tìm và các mạch máu.

Về lâu dài, cao huyết áp có thể gây tổn thường hầu hết các cơ quan của cơ thể và cơ thể đe doạn tới tính mạng. Vì lý do này, việc giữ cho huyết áp ổn định là cực kỳ quan trọng.

Biến chứng cao huyết áp trong dài hạn 1

Cao huyết áp có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm

Các biến chứng cao huyết áp trong dài hạn bao gồm

– Xơ vữa động mạch: Do tình trạng áp lực tăng lên các thành mạch máu, tăng huyết áp có thể dẫn tới tích tụ các mảng bám (tế bào chết, cholesterol, chất béo, cặn canxi) trên thành mạch. Tình trạng này dẫn tới xơ vữa động mạch. Khi đó, động mạch bị thu hẹp và ngăn chặn dòng chảy của máu tới cơ tim dẫn tới giảm lượng oxy. Đây là một tình trạng nghiêm trọng nếu không được điều trị có thể dẫn tới cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Đột quỵ hoặc đau tim: Một trong những biến chứng cao huyết áp nghiêm trọng nhất là bệnh tim và đột quỵ. Nếu một mảng bám do xơ vữa động mạch bị vỡ ra, hoặc mạch máu bị vỡ, một cục máu đông hình thành trong động mạch làm ngăn chặn dòng máu tới não có thể gây đột quỵ. Nếu bị cản trở lưu lượng máu tới tim nó có thể dẫn tới cơn đau tim.

Biến chứng cao huyết áp trong dài hạn 2

Cao huyết áp có thể dẫn tới đau tim hoặc đột quỵ

– Phình động mạch: Đây là tình trạng mạch máu bị suy yếu tới mức bị phình ra. Các địa điểm dễ hình thành phình động mạch bao gồm động mạch chính đưa máu từ tim, động mạch trong não, chân, ruột và động mạch dẫn đến lá lách.

– Bệnh thận: Huyết áp cao dẫn tới tổn thương các mạch máu trong thận và ảnh hưởng đến khả năng bài tiết chất thải. Triệu chứng của bệnh thận bao gồm:

+ Mệt mỏi

+ Phù nề

+ Khó thở

+ Máu/protein trong nước tiểu

+ Đi tiểu thường xuyên đặc biệt là vào ban đêm

+ Ngứa da

– Sa sút trí tuệ: Huyết áp cao có thể gây ra tình trạng thu hẹp mạch máu cung cấp máu cho não. Nếu não không được cung câp đầy đủ oxy sẽ gây đột quỵ, các tế bào não bị hư hỏng gây ảnh hưởng tới trí nhớ, suy nghĩ và khả năng ngôn ngữ của người bệnh.

Biến chứng cao huyết áp trong dài hạn 3

Huyết áp cao gây tổn thương não bộ

– Bệnh về mắt: Biến chứng cao huyết áp có thể tổn thương các mao mạch trong võng mạc, có thể ngăn chặn oxy không được cung cấp đầy đủ cho mắt.

Những ảnh hưởng lâu dài của biến chứng cao huyết áp rất nghiêm trọng. Do đó, mỗi người cần duy trì huyết áp ổn định bằng cách theo dõi huyết áp thường xuyên, ăn uống lành mạnh và vận động thường xuyên.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>