Biến chứng của bệnh giời leo ở người cao tuổi

Do hệ thống miễn dịch ở người cao tuổi nên rất dễ bị mắc các bệnh liên quan đến da liễu, trong đó có bệnh giời leo. Biến chứng của bệnh giời leo ở người cao tuổi thường liên quan đến thần kinh giao cảm

Biến chứng của bệnh giời leo ở người cao tuổi

Bệnh giời leo ở người cao tuổi có biểu hiện gì?

 – Cảm giác bỏng rát ở da.

 – Đau nhức dữ dội nơi các dây thần kinh virút cư trú.

 – Xuất hiện các mụn nước.

 Tùy theo hướng di chuyển của virút ở các dây thần kinh, các mụn nước này có thể xuất hiện ở các vị trí sau:

 – Ở một bên thân trên các xương sườn.

 – Ở một bên cổ.

 – Ở một bên cánh tay.

 – Ở một bên mặt (có thể gây liệt tạm thời các cơ mặt).

 – Ở một bên mắt (có thể gây viêm loét giác mạc).

 Sau khoảng một tuần, các mụn nước này sẽ đóng vảy khô đi và thường để lại sẹo (giống sẹo bệnh thủy đậu), nhưng triệu chứng đau nhức có thể kéo dài hàng tháng hay hàng năm.

 Bệnh “giời leo” hay zona thần kinh thực chất là do vi rút herpes zoster gây ra và nó thường xuất hiện dưới hình dạng giống như một nốt phát ban hay vết bỏng rộp trên cánh tay, cẳng chân hoặc bất kỳ chỗ nào trên cơ thể.

Biến chứng của bệnh giời leo ở người cao tuổi

Bệnh thường gây ra ở một nửa cùng bên của cơ thể không vượt qua đường giữa, ví dụ như 1/2 mặt, 1/2 lưng… Một số trường hợp đặc biệt có thể có ở 2 bên do bệnh tái phát, có nghĩa là lần trước bị bên phải lần này bị bên trái nhưng tái phát thêm bên phải hoặc do cấu tạo giải phẫu của đường nối thần kinh từ bên này chạy sang bên kia. Bệnh giời leo lúc khởi phát rất đau, rát như bị bỏng nơi vùng da sắp xuất hiện dấu hiệu của bệnh giời leo. Sau vài ngày tại vị trí đau, rát sẽ xuất hiện mụn nước to nhỏ khác nhau (đường kính mụn nước khoảng từ 1-2mm) mọc thành từng đám trên nền da sưng tấy, đỏ. Mụn nước lúc đầu là dịch trong, sau đó là đục như nước vo gạo và lan rộng ra xung quanh có khi thành từng vệt dài, ngoằn nghoèo, nhưng không vượt sang bên kia thân thể. Các mụn nước tồn tại vài ba ngày rồi khô, đóng vảy và khỏi. Trong trường hợp bị bội nhiễm vi khuẩn thì các mụn nước này tồn tại lâu hơn và có thể có mủ, phải dùng đến kháng sinh để điều trị. Khi khỏi thường không có sẹo hoặc có sẹo nông, khi có bội nhiễm vi khuẩn sẹo sẽ sâu hơn.

Sau khi khỏi, người bệnh có thể còn đau nhẹ vài ngày. Tuy vậy, ở người cao tuổi do sức đề kháng suy giảm, cho nên sau khi mắc bệnh giời leo tuy vùng da ở nơi bị giời leo đã khỏi nhưng dây thần kinh giao cảm vẫn viêm nên vẫn gây đau nhức từng cơn. Đau nhức thần kinh giao cảm do bệnh giời leo ở người cao tuổi có thể tồn tại khoảng từ 1-6 tháng, đôi khi kéo dài 2-3 năm hoặc lâu hơn. Cơn đau thần kinh giao cảm sau giời leo có tính chất là đau, rát có khi âm ỉ nhưng có khi dữ dội từng cơn. Có người bệnh khi đau kèm theo giật, cứ khoảng 20-30 phút lại có cơn đau kèm giật. Cơn giật kéo dài khoảng vài ba phút, có khi lâu hơn làm cho bệnh nhân mệt mỏi, ngủ không yên, mất ngủ. Đôi khi sờ vào hoặc vận động thì đau lại tăng lên. Đau dây thần kinh sau giời leo ở người cao tuổi còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố nhưng chủ yếu vào lứa tuổi: tuổi càng cao thì thời gian đau càng kéo dài. Bên cạnh đó còn tùy thuộc vào vị trí thần kinh giao cảm bị viêm, đau nhiều nhất là vùng mặt nơi có thần kinh tam thoa. Tại mặt nếu bị bệnh giời leo thường gây nguy hiểm hơn như tê liệt mặt, liệt dây thần kinh gây méo mặt, méo miệng, viêm giác mạc, kết mạc mắt và nguy hiểm hơn là có thể gây mù lòa.

Khi nghi bị bệnhgiời leo, người cao tuổi cần làm gì?

Biến chứng của bệnh giời leo ở người cao tuổi

Bệnh Zona tuy là bệnh không nguy hiểm, nhưng biến chứng của bệnh gây không ít phiền muộn. Khi ngưởi cao niên nghi bị bệnh Zona cần đi khám ngay tại chuyên khoa da liễu. Khám càng sớm càng tốt để được điều trị sẽ rất có lợi cho người bệnh vì làm giảm thời gian bị bệnh (thuốc sẽ làm hạn chế sự phát triển của virút, qua đó hạn chế sự tấn công của chúng vào thần kinh), đặc biệt làm giảm các cơn đau.

Vì căn nguyên gây bệnh là do vi-rút, cho nên tuyệt đối không dùng kháng sinh, vì bất k ỳ kháng sinh nào cũng không có tác dụng diệt virút . Cần vệ sinh da vùng bị bệnh và dùng các loại thuốc sát khuẩn mà bác sĩ kê đơn nhằm mục đích không để bệnh bội nhiễm vi khuẩn.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Georgia và Đại học Yale vừa phát hiện một hợp chất mới —  tên là  L-BHDA–có hiệu quả hơn trong việc điều trị những vết phồng rộp đau đớn của bệnh zona

Vắc-xin chống bệnh giời leo ở người cao tuổi

Khoảng 25 tới 30 phần trăm người –mà phẩn lớn là ngưởi cao niên– bị mẳc bệnh zona vì nhiểu năm hay nhiều thập niên vể trước họ  đã bị bệnh thủy đậu (chickenpox) .

Theo tạp chí Journal of The American Medical Association (JAMA) thì vắc-xin Zostavax của hãng bào chế Merck có thể giảm tới 55 phẩn trăm rủi ro bị bệnh zona cho những ngưởi đả được miễn nhiễm với bệnh này. Ngoài ra vắc-xin này  cũng giàm được tới 63 phẩn trăm rũi ro bị zona-mắt và 65 phẩn trăm rũi ro phải nhập viện.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>