Biến chứng của bệnh lậu mãn tính

Bệnh lậu nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì rất dễ chuyển thành bệnh mãn tính . Biến chứng của bệnh lậu mãn tính thường ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản sau này

Biến chứng của bệnh lậu mãn tính

Triệu chứng của bệnh lậu mãn tính 

1. Tiểu buốt nhẹ: khi đi tiểu có cảm giác nóng buốt và đau nhẹ ở niệu đạo, nước tiểu thường có lẫn dịch máu, dịch nước tiểu thường trong suốt và có thể thấy dây lậu cầu trôi nổi trong đó.

2. Tiểu khó: dòng tiểu mỏng , ngắn thậm chí bí tiểu.Viêm mào tinh thường xảy ra khi người bệnh không được chữa trị kịp thời, khiến mào tinh bị đau nhức đột ngột , sưng tấy .Ngoài ra có thể dẫn đến các triệu chứng như:giảm ham muốn tình dục , cương cứng không được lâu, liệt dương, xuất tinh sớm, thần kinh suy nhược.Nếu bị viêm cả 2 bên mào tinh thường dẫn đến tắc ống dẫn tinh và gây vô sinh.

3. Lậu ở nam giới có thể biến chứng thành các bệnh như:viêm niệu đạo, viêm niêm mạc niệu đạo , áp xe, viêm bao quy đầu ,viêm ống dẫn tinh, viêm mào tinh ,viêm tuyến tiền liệt , viêm quy đầu, viêm tinh nang, viêm loét lậu cầu …..

4. Người bệnh thường kèm theo các triệu chứng như đau lưng, mất cảm giác ở phần sinh dục, xuất tinh về đêm , trong tinh dịch thường có lẫn máu.

5. Lậu mãn tính gây viêm niệu đạo thường khó chữa trị.

Biểu hiện lậu mãn tính ở nữ giới thường là bụng dưới phình to, đau mỏi lưng , khí hư nhiều, kinh nguyệt ra nhiều. Có thể dẫn đến vô sinh hoặc mang thai ngoài tử cung. Dịch tiết không ngừng kích thích niêm mạc , dễ dàng gây ra các mụn cóc sinh dục ,lậu mãn tính ở nữ giới nếu nghiêm trọng có thể kèm theo viêm cơ tim, viêm nội tâm mạc và viêm màng não do lậu khuẩn….
Các biểu hiện lậu mãn tính thường gặp ở nam giới như: có áp lực tại đáy chậu và vùng tuyến tiền liệt, gây đau nhức, kết thúc ở đầu dương vật, ảnh hưởng cả đến xương và các tinh hoàn….Viêm tuyến tiền liệt hoặc viêm bàng quang có biểu hiện rõ ràng khi tiểu có cảm giác đau nhức , nước tiểu có lẫn dịch máu, làm suy giảm chức năng bài tiết , nếu tổn thương lan đến niệu đạo có thể gây đau buốt khi xuất tinh , tinh dịch có lẫn máu hoặc có mủ.
Khi tiểu tiện thường xuất hiện cảm giác đau nhức , nóng buốt,ngứa ngáy ở niệu đạo hay cảm giác đi tiểu một cách gấp gáp.Có lúc có cảm giác đau nhức ở vùng tuyến tiền liệt , chất dịch niệu đạo không nhiều ,thấy xuất hiện hiện tượng ‘’ sinh hoạt’’ vào buổi sáng khi thức dậy.Khi dùng tay tạo áp lực sâu vào liệu đạo , có thể thấy một lượng nhỏ chất dịch loãng tiết ra

Biến chứng của bệnh lậu mãn tính 

1.    Viêm túi tinh: khi cấp tính có kèm theo triệu chứng sốt nóng, tiểu nhiều, tiểu buốt, và dần là tiểu ra máu, kiểm tra thấy túi tinh sưng phù và đau, khi chuyển sang mãn tính không cảm thấy được triệu chứng.

2.   Viem tuyen tien liet : bệnh nhân bình thường không cảm nhận được triệu chứng rõ rệt, sau khi thức dậy lần tiểu tiện đầu tiên lỗ niệu đạo có hiện tượng bị tắc, ấn dương vật thì thấy tiết ra một lượng dịch trắng, kiểm tra dịch này phát hiện có tế bào bạch cầu và vi khuẩn lậu.

3.    Hẹp niệu đạo: những người bị tái phát lậu nhiều lần có thể dẫn đến hẹp niệu đạo, một số người có thể bị hẹp ống dẫn tinh thậm chí tắc nghẽn, từ đó dẫn đến vô sinh.

4.    Viêm mào tinh hoàn: thông thường sau khi viêm niệu đạo cấp tính, mào tinh hoàn sưng đau, bẹn và bụng dưới có cảm giác đau, sờ vào thấy mào tinh hoàn sưng to, có cảm giác đau dữ dội.

Nguy hại lớn nhất của lậu mãn tính đối với nam giới đó là có thể ảnh hưởng đến sinh sản, dẫn đến vô sinh nam, có một số bệnh nhân còn lây truyền sang cho vợ, từ đó lây truyền sang cho thai nhi trong thời kỳ mang thai; vì thế để đảm bảo cho mọi người trong gia đình luôn mạnh khỏe, nam giới nhất định phải làm tốt các công tác phòng tránh, tránh lây truyền cho người khác.

Phương pháp điều trị bệnh lậu mãn tính

Biến chứng của bệnh lậu mãn tính

Nguyên tắc điều trị: Lậu cầu cứ 15 phút phân chia một lần do đó lan nhanh. Vì vậy cần điều trị sớm.Điều trị đúng thuốc – đủ liều.

Điều trị cả với người tiếp xúc sinh lý.

Điều trị cho nữ bao giờ cũng dùng thuốc và thời gian gấp đôi liều nam giới.

Chỉ được kết luận là khỏi bệnh khi cấy hai lần liên tiếp âm tính hoặc không còn tiết dịch niệu đạo với nghiệm pháp kích thích, (cho bệnh nhân lao động nặng, thức khuya, uống rượu bia. Sáng hôm sau lấy dịch xét nghiệm lúc bệnh nhân chưa đi tiểu).

Điều trị: có thể dùng một trong các thuốc sau:

Thuốc tiêm:

Spectionmycine (Trobicin, Kirin) 2gr đói với nam, 4gr đối với nữ tiêm bắp một liều duy nhất. Trường hợp bệnh mạn tính tiêm liên tiếp 2 ngày.

Ceftriaxime (Claforan) 1gr tiêm bắp duy nhất.

Ceftriaxone (Rocephine) 250mg tiêm bắp duy nhất.

Cefoxitine 250mg tiêm bắp liều duy nhất.

Thuốc uống:

Unasyn 375mg uống 6 viên liều duy nhất.

Azithromycin (Zithromax) 250mg X 4 viên uống liều duy nhất.

Tequin 200mg uống 2 viên (400mg) uống liều duy nhất.

Điều trị lậu ở trẻ sơ sinh: Ceftriaxone 50mg/kg thể trọng, tiêm bắp liều duy nhất, tối da không quá 125mg. Đồng thời bôi mắt bằng mỡ Tetracycline 1% cách mỗi giờ một lần/ngày đầu, sau đó 8 giờ 1 lần trong 10 ngày.

Riêng điều trị lậu đối với trẻ em, nếu trên 45kg thì điều trị như người lớn. Nếu dưới 45kg thì dùng ceftriaxone 125mg tiêm bắp liều duy nhất, hoạc spectionmycin 40mg/kg thể trọng tiêm bắp liều duy nhất.

Theo dõi điều trị: Nếu điều trị đúng thuốc, đủ liều thì triệu chứng tiểu gắt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần sẽ giảm nhanh sau 24 – 48 giờ, riêng tiểu ra mủ sẽ hết chậm hơn sau 48 – 72 giờ. Các triệu chứng chung sẽ biến mất hoàn toàn sau 5 – 7 ngày.

Tham khảo thêm :

* Bệnh lậu – bạn có biết?

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>