Biến chứng của bệnh tiểu đường liên quan đến xương khớp

Mật độ xương của những bệnh nhân tiểu đường thấp hơn 20-30% so với người bình thường. Do đó, những biến chứng của tiểu đường có ảnh hưởng rất nhiều tới vấn đề xương khớp.

 

Tìm hiểu biến chứng của bệnh tiểu đường 1

Bệnh nhân tiểu đường rất dễ mắc bệnh xương khớp

Tiểu đường là một trong những căn bệnh gây ra rất nhiều biến chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh. Trong số đó phải kể tới những biến chứng chứng về hệ xương khớp, khiến người bệnh không thể di chuyển, sinh hoạt như bình thường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng lao động, chất lượng cuộc sống của họ. Ảnh hưởng nặng nề là vậy, nhưng số lượng bệnh nhân chủ quan, thờ ơ đối với biến chứng của bệnh tiểu đường này còn khá là nhiều.

Có rất ít người biết tiểu đường chính là nguyên nhân khiến quá trình phát triển của các bệnh ở hệ xương khớp xuất hiện sớm hơn hoặc tiến triển nhanh hơn so với bình thường. Ở giai đoạn đầu, người bệnh chưa có những biểu hiện rõ ràng, chỉ gặp một vài khó khăn nhỏ trong việc co duối ngón tay hay cảm giác đau buốt.

Tìm hiểu biến chứng của bệnh tiểu đường 2

Tiểu đường có thể gây ra những biến chứng về xương khớp

Bàn chân hoặc thể hang bộ phận sinh dục của nam có thể bị tổn thương xơ hóa, dẫn đến tình trạng co rút khó kiếm soát. Chính điều này khiến bệnh nhân thường xuyên đau đớn và không cẩn thận có thể gãy xương một cách dễ dàng.

Một số biến chứng của bệnh tiểu đường liên quan tới xương khớp có thể nhận ra:

- Phần ống cổ tay, ống cổ chân: Những biểu hiện như tê rần ở bàn tay, bàn chân rồi cảm giác tê tăng dần lên khi người bệnh đứng tư thể nhất định: buông thõng tay chân, gập cổ tay, cổ chân liên tục trong nhiều giờ. Cơn đau sẽ càng trở nên dữ dôi khi bệnh nhân vận động mạnh, nhiều, gấp duỗi cổ tay thường xuyên: đọc sách báo, sử dụng máy tính, lái xe…Ngoài ra, một số biến chứng khác có thể thấy như bệnh nhân thường bị mất ngủ, cơ thể mệt mỏi, suy nhược, bồn chồn lo lắng. Khoảng 20% bệnh nhân mắc tiểu đường sẽ gặp phải hội chứng này.

- Hội chứng vận động khớp bị hạn chế, bàn tay, chân cứng, lớp da tay dày lên xơ cứng …có thể biến chứng xương khớp ở bệnh nhân tiểu đường. Ngón tay của người bệnh không thể duỗi, gập một cách tự nhiên và thoải má như người bình thường, thậm chí tầm vươn của chúng cũng bị hạn chế. Đến giai đoạn nhất định, người bệnh không thể áp sát 2 lòng bàn tay vào được với nhau. Những triệu chứng này thường xảy ra ở những bệnh nhân mắc tiểu đường loại 1.

Tìm hiểu biến chứng của bệnh tiểu đường 3

Cổ tay và ngón tay của người bệnh rất khó cử động

- Hội chứng Duputren: là hiện tương xơ hóa, cơ gan bàn tay bị cơ rút, dày lên. Dẫn đến tình trạng ngón tay bị co rút, đặc biệt ở ngón đeo nhân sau đó lan rộng ra ngón trỏ. Khoảng 25-30% bệnh nhân tiểu đường gặp biến chứng này.

- Một số biến chứng khác khá phổ biến của bệnh đó là hiện tương viêm bao gân gấp ngón tay, khiến người bệnh có cảm giác ngón tay cả mình bị khóa cứng lại, không thể duỗi ra được. Phải gắng sức, lấy ngón khác đè ra thì ngón tay bị co gấp như cò súng.

Để có thể phòng tránh những biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra với xương khớp của người bệnh, ngoài việc uống thuốc, tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, người bệnh nên có những bài tập luyện riêng cho mình. Tập luyện một cách đều đặn, khoa học chắc chắn tình trạng của bệnh sẽ được cải thiển đáng kể.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>