Biến chứng của bệnh zona

Virus gây bệnh zona giống như virus thủy đậu. Sau khi điều trị thủy đậu, các virus vẫn còn tồn tại trong các mô dây thần kinh. Khi hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu, virus sẽ tái hoạt động trở lại gây bệnh zona và gây một vài biến chứng.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh zona thường giống cúm, không sốt, nhạy cảm với ánh sáng, sau đó là ngứa, đau một số khu vực. Cơn đau thường xảy ra trước một vài ngày hoặc vài tuần trước khi phát ban xuất hiện. Trong từ 3 – 5 ngày, phát ban là những mụn nước nhỏ, đóng vảy. Khoảng 2 đến 4 tuần, phát ban sẽ khỏi và để lại sẹo.

bien chung của bẹnh zona

Zona có thể ảnh hưởng tới mắt

Hầu hết những người bệnh zona sẽ miễn dịch sau khi khỏi. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh zona sẽ có thể để lại những biến chứng. Các biến chứng của bệnh zona bao gồm:

– Đau thần kinh (PHN): Cảm giác đau liên tục trong vòng 1 tháng. Có thể kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm sau khi bệnh zona khỏi. Biến chứng xuất hiện nhiều ở những người trên 50 và những người có hệ miễn dịch suy giảm như mắc bệnh tiểu đường hay HIV.

– Giời leo – phát ban lây lan trên phần lớn cơ thể và có thể ảnh hưởng tới tim, phổi, gan, tuyến tụy, khớp và đường ruột. Nhiễm trùng có thể lây lan tới các dây thần kinh điều khiển  vận động, gây khó khăn trong đi lại.

bien chung benh zona

Giời leo

– Biến chứng thần kinh sọ não: Đây là một trong những biến chứng của bệnh zona nguy hiểm nhất. Nếu virus làm tổn thương các dây thần kinh bắt nguồn từ trong não (Dây thần kinh sọ não), các biến chứng tiếp theo sẽ bao gồm:

+ Viêm, đau, mất cảm giác ở một hoặc cả hai mắt. Nhiễm trùng gây đe dọa thị lực. Các phát ban xuất hiện trên mặt và mũi.

+ Đau tại dữ dội, phát ban quanh tại, mặt, cổ và da đầu. Mất vận động dây thần kinh mặt. Các triệu chứng dẫn đến mất thính lực, ù tai, chóng mặt, khô miệng, mất cảm giác ngon miệng.

+ Viêm, có thể dẫn tới tắc nghẽn các mạch máu, và đột quỵ

– Zona sau khi khỏi sẽ để lại sẹo và thay đổi màu da

– Nhiễm khuẩn tại các mụn nước

– Yếu cơ vùng da bị nhiễm bệnh trước, trong và sau khi mắc bệnh zona.

bien chung benh zona

Phát ban sau tai do zona

Các biến chứng của bệnh zona có thể ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể, do đó người bệnh cần được chăm sóc y tế kịp thời và điều trị dứt điểm.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>