Biến chứng của suy thận là gì?

Thận thực hiện một số chức năng quan trọng trong cơ thể bao gồm lọc độc tố và chất thải trong máu, cân bằng điện giải và giải phóng hormone duy trì huyết áp, sức khoẻ xương khớp và tổng hợp hồng cầu.

Suy thận có thể xảy ra đột ngột như bị ngộ độc, hoặc bị thương. Nhưng điều trị suy thận lại là quá trình lâu dài. Thận liên quan mật thiết với nhiều bộ phận trong cơ thể vì vậy, nếu không điều trị  bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng.

Benh suy than

Suy thận dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm

Bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch xảy ra khi có tác động tiêu cực đến tim và các mạch máu. Một trong những biến chứng của suy thận là huyết áp cao, vì thận không thể kiểm soát huyết áp một cách bình thường. Huyết áp cao dẫn tới tổn thương mạch máu và vô số các vấn đề liên quan tới tim. Suy thận cũng có thể gây thiếu máu, do máu không đủ lượng tế bào hồng cầu. Điều này là do thận không tiết ra hormone erythropoierin hay EPO, kích thích sản xuất hồng cầu. Kết quả là máu không mang đủ oxy cung cấp cho các tế bào, cơ thể người bệnh cảm thấy mệt mỏi và yếu dần đi. Bệnh suy thận cũng gây ra các vấn đề tim mạch khác bao gồm bệnh động mạch vành, viêm màng ngoài tim, suy tim sung huyết và đột quỵ.

bien chung suy than

Suy thận gây huyết áp cao

Vấn đề về xương

Thận sản xuất một dạng hoạt động của vitamin D gọi là calcitriol. Vitamin D là cần thiết để duy trì canxi bình thường và nồng độ phosphate trong máu và khoáng chất trong xương. Suy thận có thể gây tình trạng thiếu vitamin D, khiến xương trở nền dòn, dễ gẫy và biến dạng. Những người bị suy thận có nguy cơ cao loãng xương tăng lên đáng kể.

Vần đề về hệ thần kinh

Suy thận gây tổn thương cho các dây thần kinh. Dây thần kinh chịu trách nhiệm truyền tín hiệu giữa não bộ và các bộ phận còn lại của cơ thể, cho phép cơ thể có cảm giác và vận động. Tổn thương dây thần kinh do suy thận có thể dẫn tới co giật cơ bắp, tê và ngứa ran, chuột rút cơ bắp hoặc kém phản xạ. Thận bị tổn thương cũng có thể dẫn tới tổn thương hệ thần kinh trung ương dẫn tới khó tập trung, thay đổi tính cách hoặc động kinh.

bien chung nguy hiem suy than

Suy thận ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương

Suy thận giai đoạn cuối.

Nếu suy thận kéo dài có thể dấn tới tình trạng suy thận giai đoạn cuối, tức là thận bị tổn thương vĩnh viễn không thể phục hồi. Người bệnh có nguy cơ tử vong nếu không được ghép thận hoặc chạy thận nhân tạo.

Suy thận là một bệnh nguy hiểm có thể dẫn tới nhiều biến chứng ảnh hưởng tới các bộ phận khác của cơ thể, do đó, bệnh cần được chuẩn đoán và điều trị sớm.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>