Biến chứng nguy hiểm liên quan tới mạch máu do cao huyết áp

 Tăng huyết áp là bệnh khá phổ biến và nguy hiểm. Tăng huyết áp có thể biến chứng gây đột quỵ, thậm chí tử vong. Một trong những biến chứng nguy hiểm của tăng huyết áp là các biến chứng liên quan tới mạch máu như xơ vữa động mạch, bệnh tim, và bệnh lý võng mạc.

Biến chứng tim là trường hợp tử vong thường gặp nhất ở người bệnh tăng huyết áp. Tăng huyết áp gây phì đại tâm thất trái, làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, suy tim, đột tử. Kiểm soát tốt huyết áp có thể giúp phục hồi cấu trúc của cơ tâm thất trái và giảm nguy cơ bệnh lý tim mạch.

bien chung nguy hiem cua tang huyet ap

Tăng huyết áp dễ dẫn tới đột quỵ

Tăng huyết áp làm tăng sự tiến triển xơ vữa ở động mạch vành dẫn đến thiếu máu cục bộ cơ tim, từ đó dẫn đến suy tim trái không hồi phục và có thể tử vong.

Xuất huyết não và nhồi máu não: Tại Việt Nam, theo Viện Tim mạch quốc gia, tử vong do tai biến mạch máu não chiếm 1/4 các trường hợp tử vong.

Tỷ lệ bị tai biến mạch máu não tăng lên theo trị số huyết áp, có nghĩa là huyết áp càng cao càng dễ bị tai biến mạch máu não, nhất là tăng huyết áp tâm thu ở người trên 65 tuổi. Người bị tăng huyết áp khi ở tuổi trung niên sẽ dễ bị mất trí nhớ lúc về già.

bien chung nguy hiem cua tang huyet ap

Tăng huyết áp có thể dẫn tới tai biến mạch máu não

Khi huyết áp tăng quá mức lâm sàng, tức huyết áp tâm thu lớn hơn 180-200 mmHg, tùy theo từng trường hợp sẽ xảy ra hội chứng bệnh não do tăng huyết áp ác tính. Người bệnh bị nhức đầu dữ dội, buồn nôn, nôn, yếu tay chân, tình trạng tri giác thay đổi. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể diễn tiến nặng hơn, người bệnh sẽ lơ mơ, hôn mê, co giật, thậm chí là tử vong trong vài giờ.

Tổn thương thận và suy thận giai đoạn cuối:  Nguy cơ suy thận tăng theo mức độ tăng huyết áp. Tăng huyết áp dù được điều trị nhưng chưa đạt huyết áp mục tiêu vẫn có nguy cơ bị suy thận. Suy thận do tăng huyết áp thường liên quan đến huyết áp tâm thu hơn là huyết áp tâm trương.

Bệnh mạch máu ngoại biên: Biến chứng mạch máu ngoại biên góp phần làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh tim mạch của người bệnh. Tăng huyết áp về lâu dài làm xơ vữa, gây hẹp và tắc nghẽn các động mạch ngoại biên như hẹp động mạch chi dưới, hẹp động mạch cảnh. Hẹp động mạch ngoại biên nhiều khi không có triệu chứng nên rất dễ bị bỏ sót.

bien chung nguy hiem cao huyet ap

Cần theo dõi huyết áp thường xuyên

Triệu chứng hay gặp của hẹp động mạch chi dưới là đau cách hồi. Người bệnh khi đi xa khoảng 50-100m là có cảm giác đau cả hai bắp chân, phải ngồi nghỉ. Phương pháp chẩn đoán đơn giản hẹp động mạch chi dưới là đo huyết áp cổ chân và cánh tay (chỉ số ABI). Nếu chỉ số này dưới 0,9 thì nghi ngờ có hẹp động mạch chi dưới, người bệnh cần được xét nghiệm chuyên sâu hơn để có chẩn đoán chính xác.

Bệnh động mạch ngoại biên khác thường hay gặp là hẹp động mạch cảnh. Nếu người bị tăng huyết áp lâu năm thường xuyên than chóng mặt, mặc dù huyết áp đang được kiểm soát tốt thì cần được kiểm tra siêu âm doppler động mạch cảnh. Nếu kết quả cho thấy hẹp động mạch cảnh trên 70%, người bệnh sẽ được thầy thuốc chỉ định điều trị phòng ngừa tai biến do vỡ mảng xơ vữa.

Bệnh lý về mắt mắt: Tăng huyết áp gây xuất tiết võng mạc, phù gai thị, xuất huyết võng mạc gây nhìn mờ, nặng hơn là tắc mạch máu nuôi võng mạch gây mù.

Để phòng tránh các biến chứng mạch máu, cần phải kiểm soát tốt tăng huyết áp, điều trị toàn diện tăng huyết áp và các biện pháp đi kèm như đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, hội chứng chuyển hóa… Nếu điều trị tốt tăng huyết áp có thể giảm 20-25% nhồi máu cơ tim, 35-40% nguy cơ đột quỵ, 50% nguy cơ suy tim, 30-40% nguy cơ tử vong do tim mạch và giảm nguy cơ bị đái tháo đường.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>