Biến chứng thần kinh do tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng tới tất cả các bộ phận trong cơ thể của con người trong đó có hệ thần kinh. Một số biến chứng thần kinh do tiểu đường nghiêm trọng bao gồm:

Mất một chân.

Bởi vì tổn thương thần kinh có thể gây ra mất cảm giác ở bàn chân, các vết trầy xước và vết thương  dễ bị nhiễm trùng nặng hoặc loét khi đó da và mô mềm bị phá vỡ. Nguy cơ nhiễm trùng cao do bệnh tiểu đường làm giảm lưu lượng máu đến bàn chân của người bệnh.

bien chung than kinnh do tieu duong

Biến chứng bàn chân là rất phổ biến ở người bệnh tiểu đường

Hạ đường huyết đột ngột.

Thông thường khi lượng đường trong máu xuống quá thấp-dưới 70mg/dL hoặc dưới 3,9 mmol/L người bệnh có thể gặp các triệu chứng như run rẩy, đổ mồ hôi và tim đập nhanh. Bệnh thần kinh tự chủ có thể cản trở khả năng nhận thấy những triệu chứng này. Điều này đặc biệt nghiêm trọng-hạ đường huyết không được điều trị có thể gây tử vong.

Huyết áp thấp.

Thiệt hại đến các dây thần kinh kiểm soát lưu thông có thể ảnh hưởng đến khả năng của cơ thể để điều chỉnh huyết áp. Điều này có thể dẫn đến chóng mặt và ngất xỉu.

bien chung than kinh do tieu duong

Hạ huyết áp do tiểu đường khiến người bệnh mệt mỏi

Vấn đề tiêu hóa.

Thiệt hại đến các dây thần kinh trong hệ tiêu hóa có thể gây ra một loạt các vấn đề gồm táo bón hoặc tiêu chảy nghiêm trọng hoặc vừa táo bón vừa tiêu chảy cũng như buồn nôn, đầy bụng và chán ăn. Một vấn đề tiêu hóa đặc biệt nghiêm trọng nữa đó là gastroparesis, một tình trạng mà dạ dày tiêu hóa chậm hoặc không tiêu hóa. Điều này cản trở tiêu hóa, gây buồn nôn và ói mửa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lượng đường trong máu và dinh dưỡng.

Dối loạn chức năng sinh lý.

Bệnh thần kinh tự chủ thường gây hại đến các dây thần kinh có ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục, dẫn đến rối loạn chức năng cương dương ở nam giới và các vấn đề bôi trơn và kích thích ở phụ nữ.

Tăng hoặc giảm tiết mồ hôi.

Khi các tuyến mồ hôi không hoạt động bình thường, cơ thể của bạn không có khả năng điều chỉnh nhiệt độ đúng cách. Thiếu hoặc không có mồ hôi có thể đe dọa tính mạng. Bệnh thần kinh tự chủ cũng gây ra mồ hôi quá nhiều, đặc biệt là vào ban đêm.

bien chung than kinh do tieu duong

Tiểu đường khiến người bệnh tự cô lập mình

Trầm cảm

Nỗi đau, tàn tật và xấu hổ do tổn thương thần kinh có thể khiến họ ngày càng bị cô lập, chán nản đặc biệt là người lớn tuổi.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>