Biến chứng tiểu đường ảnh hưởng tới bàn chân

Biến chứng của bệnh tiểu đường do lượng đường huyết cao trong máu trong thời gian dài. Một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường liên quan tới chân.

Bệnh tiểu đường gây tổn thương tới bàn chân liên quan tới 2 vấn đề:

– Tổn thương thần kinh do tiểu đường: Bệnh tiểu đường nếu không được kiểm soát có thể gây tổn hại dây thần kinh. Các dây thần kinh tập trung ở bàn chân bao gồm các dây thần kinh cảm giác. Nếu người bệnh không cảm thấy đau khi có vết đứt tại chân là do các dây thần kinh đã bị tổn thương và dễ bị nhiễm trùng.

bien chung tieu duong

Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng tới dây thần kinh

– Bệnh mạch máu ngoại biên:  Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng tới dòng chảy của máu. Nếu không được cung cấp máu thường xuyên, các vết cắt có thể lâu khỏi và dễ nhiễm trùng. Lượng máu cung cấp tới cánh tay và chân thấp được gọi là bệnh mạch máu ngoại biên.

Nếu người bệnh bị nhiễm trùng không lành vì lưu lượng máu kém, có thể dẫn tới hoại tử (chết mô do thiếu máu).  Nếu hoại tử lan rộng, người bệnh sẽ phải cắt bỏ chân.

Một số tổn thương chân ở người bệnh tiểu đường bao gồm:

– Bệnh chân to: là loại nấm gây ngứa, mẩn đỏ, và nứt bàn chân. Vi khuẩn có thể xâm nhập thông qua vết nứt trên da và gây nhiễm trùng. Để điều trị có thể sử dụng thuốc viên hoặc kem bôi trực tiếp.

– Nhiễm nấm móng chân: là tình trạng móng đổi màu, dày lên và giòn hơn. Trong một số trường hợp, móng chân có thể bị gẫy. Trong môi trường ẩm ướt và ấm áp do đi giày có thể kích thích nấm phát triển.  Nhiễm nấm móng chân khó điều trị. Sử dụng thuốc thoa tại chỗ để điều trị hoặc thuốc viên.

bien chung ban chan

TIểu đường gây da chân khô và nứt nẻ

– Chai chân: Chai là tình trạng da chân trở nên cứng hơn, thường ở dưới bàn chân hoặc gót chân. Chai cũng có thể gây ra bởi giầy quá chật. Người bệnh không được cắt bỏ các vết chai bằng vật sắc.

– Mụn cóc: Trông giống như các vết chai bóng trên bàn chân hoặc gót chân. Chúng có thể xuất hiện như lỗ kim nhỏ hoặc đốm đen và gây đau đơn. Mụn cóc có thể phát triển đơn lẻ hoặc từng cụm. Người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc không kê toa để bôi vào mụn cóc mà cần được chăm sóc y tế.

– Da khô: Da khô nếu các dây thần kinh ở bàn chân bị tổn thương không đổ mồ hôi làm mềm da. Do khô có thể dẫn tới các vết nứt và vi khuẩn có thể xâm nhập vào. Sử dụng kem và xà phòng dưỡng ẩm để giữ ẩm cho da.

– Phồng rộp: các vết phồng rộp có thể hình thành khi đôi giày liên tục cọ xát với bàn chân. Giày không phù hợp hoặc không đi tất có thể gây ra các mụn nước dẫn tới nhiễm trùng. Khi bị phồng rộp, người bệnh không nên làm vỡ mụn nước mà cần sử dụng kem kháng khuẩn để bảo vệ da, ngăn ngừa nhiễm trùng.

bien chung ttieuer duong

Vét loét chân do tiểu đường

– Loét chân: là một vết rách ở da hoặc vết loét sâu có thể nhiễm trùng. Loét bàn chân có thể là kết quả của vết xước nhỏ, hoặc vết phồng rộp. Người bệnh cần trao đổi với bác sĩ về cách chăm sóc chân.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>