Biến chứng tim mạch ở người bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là bệnh không có nhiều triệu chứng rõ ràng nên rất khó phát hiện bệnh qua những triệu chứng. Người bệnh nên đến các trung tâm y tế để kiểm tra máu thì mới biết rõ tình trạng bệnh của mình không để bệnh kéo dài gây biến chứng nghiêm trọng hơn. Biến chứng tim mạch ở người bệnh tiểu đường là một trong những biến chứng rất nguy hiểm mà người bệnh cần biết.

Kiểm soát tốt đường huyết là điều hết sức quan trọng để phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến đái tháo đường như bệnh về mắt (có thể gây mù), bệnh thận (suy thận, chạy thận nhân tạo), tổn thương thần kinh, loét và hoại tử chi, bệnh tim mạch, đột quỵ và bệnh mạch máu ngoại biên.

bien-chung-tim-mach-o-nguoi-benh-tieu-duong

Biến chứng tim mạch ở người bệnh tiểu đường.

Có tới 50% bệnh nhân đái tháo đường bị tử vong ở lần nhồi máu cơ tim lần đầu tiên, do vậy phòng ngừa tiên phát các biến chứng tim mạch là một trong những mục tiêu điều trị chính ở các bệnh nhân đái tháo đường. Bên cạnh tăng đường máu, các bệnh nhân đái tháo đường thường có một số bất thường khác như tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, tình trạng tăng đông máu… đái tháo đường týp 2 được xem là có nguy cơ tương đương với bệnh động mạch vành.

Chuyên gia ngành tim mạch đã quả quyết là phía sau của hơn 50% trường hợp tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim có bàn tay phá hoại ngấm ngầm của bệnh tiểu đường. Đáng nói hơn nữa là tỷ lệ tử vong của đối tượng vừa tăng huyết áp vừa bị bệnh tiểu đường cao tối thiểu gấp 3 lần người có bệnh tim mạch nhưng không vướng bệnh tiểu đường! Người có bệnh tim mạch vì thế cần được đồng thời tầm soát bệnh tiểu đường, thay vì chỉ chú trọng vào tim, vào mạch!

Các yếu tố nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 bao gồm: Tiền sử hút thuốc lá, tăng huyết áp, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ hay bệnh mạch máu ngoại biên.

Mặc dù những biến chứng tim mạch trên bệnh nhân đái tháo đường rất nghiêm trọng và xảy ra từ rất sớm, nhưng ý thức tầm soát bệnh và phòng ngừa những biến chứng chưa được quan tâm đúng mức. Tuy nhiên, bệnh đái tháo đường và những biến chứng tim mạch nghiêm trọng này có thể được tầm soát nếu như có biện pháp can thiệp đúng đắn.

Bên cạnh việc kiểm soát chỉ số đường huyết, bệnh nhân cần kiểm soát tốt chỉ số HbA1C và phòng ngừa, điều chỉnh rối loạn mỡ máu có thể gặp phải.

Bệnh nhân cần thay đổi chế độ ăn uống như ăn ít lòng đỏ trứng, thịt mỡ, nội tạng động vật… vì có nhiều cholesterol làm tăng nguy cơ xơ vữa mạch. Ăn nhiều chất xơ vì xơ làm cholesterol không hấp thu vào ruột, giúp cải thiện rối loạn chuyển hóa mỡ. Chất xơ có nhiều trong lúa mạch, đậu, trái cây, rau củ. Giảm rượu bia, tích cực giảm cân khi thừa cân, cũng là cách tốt để giảm biến chứng nguy hiểm từ bệnh đái tháo đường.

Ngoài ra, việc duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối nhằm ổn định đường huyết bằng nguồn dinh dưỡng dành riêng cho người đái tháo đường.

Bên cạnh việc ăn kiêng khem với các loại thực phẩm, trái cây thì bạn cũng nên tập thể dục thường xuyên. Như vậy cũng sẽ phần nào kiểm soát được những biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>