Biện pháp điều trị bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là tên của một loại bệnh ngoài da. Bệnh không gây nguy hiểm nhưng lại có ảnh hưởng đến thẩm mỹ và cuộc sống của người bệnh. Vậy bệnh vẩy nến có dấu hiệu như thế nào và biện pháp điều trị bệnh là gì? Cùng namthaoduoc.com tìm hiểu nhé:

bien phap dieu tri benh vay nen

Bệnh vẩy nến là bệnh ngoài da, không lây, chiếm khoảng 2% dân số. Bệnh gặp ở mọi giới, mọi lứa tuổi và thường gặp trong độ tuổi từ 20-50 tuổi. Tuy là căn bệnh không nguy hiểm nhưng lại dai dẳng, dễ tái phát, làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe của người bệnh. Nếu không được chữa trị kịp thời và biến chứng nặng có thể dẫn đến tử vong.

Với thể vẩy nến thông thường, trên da bệnh nhân xuất hiện nhiều chấm nhỏ, nhiều trường hợp bệnh nhân có mảng lớn hơn và tất cả đều phủ dầy, dễ bong và ngứa ở các mức độ khác nhau. Vị trí vẩy nến có thể cư trú ở nhiều nơi hoặc rải rác toàn thân hay gần nhất là ở vùng đầuvà các khu vực bị đè như gối, khuỷu tay, khuỷu chân. Để điều trị thể này, người ta dùng phương pháp bôi thuốc tại chỗ.

Nguyên nhân gây bệnh:

bien phap dieu tri benh vay nen

– Căn nguyên của bệnh cho đến nay vẫn chưa biết nhưng bệnh vẩy nến có liên quan đến rất nhiều yếu tố trong cuộc sống, đặc biệt là những người làm việc trong môi trường stress.

– Làm việc trong môi trường bị ô nhiễm.

– Bệnh vẩy nến rất dễ gặp đối với các bệnh nhân bị mắc chứng rối loạn chuyển hóa mỡ, rối loạn chuyển hóa đường.

– Trong gia đình có người bị mắc bệnh vẩy nến thì xu hướng bị mắc bệnh trong các thế hệ sau là cao.

Dấu hiệu:

bien phap dieu tri benh vay nen

Bệnh vẩy nến thường biểu hiện ở một số nơi trên cơ thể như: Da (khuỷu tay, chân, gối…), da đầu, móng tay, móng chân, khớp. Dấu hiệu sớm nhất là những tổn thương ở da, da bị mẩn đỏ, trên da có rất nhiều vẩy và những vẩy này rất dễ bong. Ngoài ra, dấu hiệu còn thể hiện ở các vị trí đã nêu ở trên. Bệnh vẩy nến nếu không được điều trị triệt để sẽ dẫn đến triệu chứng mẩn đỏ toàn thân, khi đi vào các khớp sẽ làm cho khớp bị biến dạng và gây nên dị tật cho bệnh nhân.

Biện pháp điều trị:

Cho đến nay, dù đã biết khá rõ về nguyên nhân gây bệnh nhưng y học vẫn chưa có phương pháp hay thuốc nào có thể điều trị khỏi hẳn mà chỉ làm dịu tạm thời các tổn thương. Điều trị bệnh này chủ yếu là làm sạch tổn thương nhanh chóng. Có ba phương pháp chính để điều trị bệnh này: Dùng thuốc uống, thuốc bôi ngoài da và quang hóa liệu pháp(chiếu tia cực tím). Bác sĩ thường kê toa, cắt thuốc để làm giảm triệu chứng ngứa. Thuốc đặc trị sẽ được dùng trong các trường hợp bệnh nặng như biến chứng khớp, vảy nến mủ, đỏ da toàn thân. Tuy không thể điều trị dứt hẳn nhưng việc trị liệu sẽ làm giảm nguy cơ tổn thương ngoài da, giảm các di chứng nặng, khó chữa.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>