Biện pháp đối với viêm gan siêu vi B

Viêm gan siêu vi B là bệnh gan hiểm nghèo thường gặp nhất trên thế giới do siêu vi khuẩn gây ra. Việt Nam là nước có tỷ lệ nhiễm cao nhất trên thế giới. Ở nước ta có khoảng 10 triệu người đang bị nhiễm căn bệnh này.

bien phap doi voi viem gan sieu vi B

Tại sao viêm gan B lại là bệnh nguy hiểm?

Trên thế giới ước tính có khoảng 2 tỷ người bị mắc căn bệnh này và khoảng 400 triệu người mang virus viêm gan B mãn tính trong đó tập trung chủ yếu ở các nước châu Phi và châu Á . Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ lưu hành virus viêm gan B cao nhất trên thế giới. Theo thống kê của bộ y tế, tỷ lệ người mang virus viêm gan B chiếm 15-20% dân số tức là khoảng 10 triệu người, trong đó 1-2 triệu người mắc viêm gan B mãn tính. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới hậu quả gan bị viêm, sơ gan, suy gan và có thể dẫn tới ung thư gan.

Đặc điểm

– So với viêm gan A lây theo đường ăn uống  thì viêm gan B, C lây theo đường máu.

– Một người bị viêm gan B giai đoạn đầu là khi đi xét nghiệm trong máu có chứa virus viêm gan B tuy nhiên bên ngoài thì chưa có biểu hiện gì bất thường. Tuy nhiên lâu dần sẽ có các triệu chứng như mệt mỏi, vàng mắt, vàng da…. Nếu trong vòng 6 tháng điều trị khỏi thì bệnh mang tính cấp tính nhưng sau 6 tháng vẫn có virus viêm gan B thì sẽ chuyển sang mãn tính.

Biện pháp phòng tránh và điều trị

bien phap doi voi viem gan sieu vi B

– Dựa vào các xét nghiệm để định lượng nồng độ virus trong máu và điều trị cho đến khi nồng độ virus và men gan giảm và ổn định.

– Đối với phụ nữ dự định sinh con thì nên đi thử, xét nghiệm virus viêm gan B để tránh lây truyền sang cho con.

– Tiêm phòng viêm gan B theo hướng dẫn của bác sĩ. Trước khi tiêm nên thử để phân nhóm virus. Nếu đã có virus viêm gan B thì tiêm sẽ không có tác dụng gì.

bien phap doi voi viem gan sieu vi B

– Chế độ sinh hoạt và ăn uống: Đối với những người có men gan cao không nên làm việc quá sức, không thức quá khuya, chơi thể thao vừa phải. Không để những căng thẳng và stress diễn ra quá thường xuyên.

– Không uống quá nhiều bia, rượu, hút thuốc lá. Ăn nhiều rau xanh và các thực phẩm có hàm lượng mỡ thấp, hạn chế cà phê và đường.

– Thực hiện các biện pháp bảo vệ để tránh lây nhiễm cho những người xung quanh.

– Thực hiện tình dục an toàn.

– Đi khám và điều trị triệt để theo sự hướng dẫn của thầy thuốc.

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>