Biện pháp phòng chống HIV/AIDS

Hiện chưa có vắc xin phòng ngừa lây nhiễm HIV/AIDS và cũng chưa có phương pháp điều trị AIDS. Nhưng với những biện pháp phòng chống HIV/AIDS, mọi người đều có thể bảo vệ mình và người thân khỏi virus HIV.

Dưới đây là những biên pháp phòng chống HIV/AIDS

Sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục: Sử dụng bao cao su an toàn có thể phòng chống  HIV/AIDS ngay cả khi quan hệ qua đường hậu môn và âm đạo. Phụ nữ có thể sử dụng bao cao su dành cho nữ. Chỉ nên sử dụng chất bôi trơn dạng nước, không nên dùng dạng dầu vì chúng có thể phá hủy bao cao su và gây rách. Khi quan hệ tình dục bằng miệng nên sử dụng bao cao su và miếng bảo vệ nha khoa.

Biện pháp phòng chống HIV/AIDS

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục là biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm HIV hiệu quả nhất

- Sử dụng thuốc Truvada: Trong tháng 7 năm 2012, Cục quản lý dược phẩm và lương thực Mỹ (FDA) đã phê chuẩn việc sử dụng thuốc Truvada trong việc ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm HIV qua đường tình dục ở những người có nguy cơ cao. Truvada cũng là một loại thuốc điều trị HIV cùng với các thuốc khác.

Khi sử dụng thuốc Truvada để phòng chống HIV/AIDS, cần có chỉ định của bác sĩ và không bị nhiễm virus viêm gan B. Loại thuốc này cần sử dụng hàng ngày và cùng với các biến pháp khác như sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục..

Biện pháp phòng chống HIV/AIDS 1

Sử dụng thuốc truvada cho những người có nguy cơ cao

Trao đổi với bạn tình nếu bị nhiễm HIV: nếu bị nhiễm HIV dương tính, người bệnh cần trao đổi với các đối tác tình dục và người thân để tránh lây nhiễm.

Không sử dụng bơm kim tiêm: Sử dụng bơm kim tiêm được vô trùng là cách phòng chống  HIV/AIDS thông qua đường máu, đặc biệt ở những người tiêm chích ma túy.

– Nếu mang thai, người phụ nữ cần được chăm sóc và theo dõi trong suốt thai kỳ. Nếu phát hiện và điều trị sớm sẽ giảm khả năng lây nhiễm HIV cho thai nhi tới 70%.

Biện pháp phòng chống HIV/AIDS 2

Kiểm soát HIV trong thai kỳ có thể giảm nguy cơ lây nhiễm sang thai nhi

Cắt bao quy đầu: Có những bằng chứng cho thấy, cắt bao quy đầu có thể giảm nguy cơ nhiễm HIV ở đàn ông.

Bằng những biện pháp phòng chống HIV/AIDS trên, mỗi người đều có thể bảo vệ cho sức khỏe của ban thân mình và tránh lây lan ra cộng đồng.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>