Biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư ruột

Đa số bệnh nhân ung thư ruột thường phát hiện bệnh khi ở giai đoạn đã muộn do triệu chứng của bệnh không biểu hiện rõ rệt và thường dễ nhầm lẫn sang bệnh khác . Do vậy, hãy ngăn chặn bàng  biện pháp phòng ngưa bệnh ung thư ruột một cách hiệu quả

Biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư ruột

Triệu chứng của bệnh ung thư ruột

Thay đổi trong thói quen của đường ruột, như táo bón hoặc tiêu chảy, trở nên nặng hơn hoặc kéo dài trên 2 tuần.

Muốn đi ngoài nữa ngay cả khi vừa rời toilet ra.

Đau bụng hoặc khó chịu kéo dài trên 2 tuần

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Thường xuyên cảm thấy đầy hoặc trướng ở bụng dưới

Thỉnh thoảng có cảm giác đau nhói hoặc khó chịu trong bụng

Siêu âm phát hiện có khối u trong bụng

Có những đốm máu trong phân, đặc biệt nếu máu sẫm màu hoặc có màu mận chín – đây là triệu chứng thường gặp nhất và không bao giờ nên bỏ qua.

Chẩn đoán bệnh ung thư ruột như thế nào?

Biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư ruột

Xét nghiệm máu ẩn trong phân là gì?

Một số u nhú lành tính (pô-lýp) và u ác tính của ruột già có chảy máu, nhưng lượng máu quá ít làm bạn không thể thấy được bằng mắt thường. Xét nghiệm này giúp phát hiện lượng máu ít ẩn trong phân của bạn.
Xét nghiệm này có thể được thực hiện tại nhà. Dùng những vật dụng cần thiết trong bao bì do bác sĩ đưa cho, bạn sẽ lấy mẫu phân của mình và gửi các mẫu này đến một phòng xét nghiệm.

Kết quả dương tính của xét nghiệm máu ẩn trong phân có ý nghĩa gì?

Hầu hết bệnh nhân có xét nghiệm máu ẩn trong phân dương tính không mắc phải ung thư. Xét nghiệm này rất chính xác về việc tìm ra máu trong phân, nhưng không nói lên được máu này do đâu mà ra. Do đó, bạn cần thêm một số xét nghiệm như soi ruột già để tìm ra nguyên nhân chảy máu của bạn. Thí dụ, ngoài chứng ung thư ruột già ra, pô-lýp, viêm ruột, trĩ và loét dạ dày đều có thể gây tiết ra máu.

Những người nào nên xét nghiệm máu trong phân hàng năm?

Tất cả nam và nữ 50 tuổi hay lớn hơn.
Những người dưới 50 tuổi từng có bệnh sử cá nhân hay những người trong gia đình đã bị ung thư ruột già, políp, hoặc các ung thư khác, nên tham khảo với bác sĩ của bạn về những thử nghiệm thích hợp.
Những người có xuất huyết ở hậu môn hoặc có thay đổi thói quen đi tiêu nên tham khảo với bác sĩ của mình càng sớm càng tốt.
Bắt đầu từ 50 tuổi trở lên, tất cả nam lẫn nữ nên thực hiện: thử nghiệm máu trong phân hàng năm và soi ruột già xích ma mỗi 5 năm, hoặc soi toàn bộ ruột già mỗi 10 năm.

Biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư ruột 

Một số phương pháp điều trị, kể cả thuốc và phẫu thuật đã được tìm thấy để giảm nguy cơ khối u tiền ung thư hoặc ung thư ruột kết. Tuy nhiên, không đủ bằng chứng tồn tại để đề xuất các loại thuốc này cho những người có nguy cơ trung bình ung thư ruột kết. Nếu có tăng nguy cơ ung thư ruột kết, có thể thảo luận về những lợi ích và rủi ro của các phương pháp điều trị phòng ngừa với bác sĩ:

Aspirin. Một số bằng chứng liên kết giảm nguy cơ khối u và ung thư ruột kết khi sử dụng aspirin thường xuyên. Tuy nhiên, các nghiên cứu của aspirin liều thấp hoặc sử dụng ngắn hạn của aspirin đã không tìm thấy điều này là đúng. Đó là khả năng có thể giảm nguy cơ ung thư ruột kết bằng các liều lớn của aspirin trong một khoảng thời gian dài. Nhưng bằng cách sử dụng aspirin trong cách này có thể gây tác dụng phụ, chẳng hạn như chảy máu đường tiêu hóa và viêm loét.

Kháng viêm không steroid (NSAIDs) khác aspirin. Các thuốc giảm đau, cứu trợ bao gồm các thuốc như ibuprofen và naproxen. Một số nghiên cứu đã tìm thấy NSAIDs có thể làm giảm nguy cơ khối u tiền ung thư và ung thư ruột kết. Nhưng tác dụng phụ bao gồm viêm loét và chảy máu đường tiêu hóa. Một số NSAIDs có liên quan đến tăng nguy cơ bệnh tim.

Celecoxib. Celecoxib và các loại thuốc khác được gọi là chất ức chế COX – 2 làm việc tương tự như NSAIDs để giảm đau. Một số bằng chứng cho thấy loại thuốc COX – 2 có thể giảm nguy cơ khối u tiền ung thư ở những người đã được chẩn đoán với các khối u trong quá khứ. Nhưng COX – 2 mang một nguy cơ của các vấn đề tim mạch, bao gồm cả đau tim. Hai chất ức chế COX – 2 được loại bỏ khỏi thị trường vì những rủi ro này.

Phẫu thuật để ngăn chặn bệnh ung thư. Trong trường hợp hiếm gặp, hội chứng di truyền như gia đình adenomatous polyposis, hoặc bệnh viêm ruột như viêm loét đại tràng, bác sĩ có thể khuyên nên loại bỏ toàn bộ đại tràng và trực tràng để ngăn ngừa ung thư xảy ra trong tương lai.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>