Biện pháp phòng ngừa viêm ống dẫn trứng

Bệnh viêm ống dẫn trứng là căn bệnh khá phổ biến do tình trạng viêm nhiễm phụ khoa lâu dài và lâu dần sẽ xâm lấn sâu vào bên trong . Bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới hậu quả nặng nề là vô sinh . Do vậy, biện pháp phòng ngừa viêm ống dẫn trứng đối với phụ nữ là vô cùng quan trọng

Biện pháp phòng ngừa viêm ống dẫn trứng

Nguyên nhân gây viêm ống dẫn trứng 

1. Khi sinh đẻ hoặc phá thai, bề mặt của nhau thai và cơ quan sinh sản bị bong ra và tổn thương hoặc nội mạc tử cung bị bong ra và tổn thương đều là nguyên nhân gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục.

2. Quan hệ quá nhiều, quan hệ trong thời kì kinh nguyệt đều là những nguyên nhân gây viêm nhiễm ống dẫn trứng.

3. Đôi khi sự viêm nhiễm phát sinh từ những cuộc phẫu thuật không đảm bảo vô trùng chặt chẽ như đặt vòng tránh thai, phẫu thuật cắt bỏ tử cung, thông vòi trứng…

4. Một số bị viêm ống dẫn trứng do lây lan từ sự viêm nhiễm các bộ phận “láng giềng” của ống dẫn trứng như viêm ruột thừa, hoặc sự viêm nhiễm qua đường máu từ ổ bệnh ở các cơ quan khác trong cơ thể…

Bệnh thường gặp ở những đối tượng nào?

Phụ nữ có nhiều bạn tình hay bạn tình đã từng bị nhiễm lậu, nhiễm chlamydia, nhiễm một loại vi khuẩn khác ít được biết đến có tên mycoplasma homonis là những người rất dễ bị tắc vòi trứng. Ngoài ra, bệnh còn hay gặp ở những phụ nữ không quan tâm đúng mức đến vệ sinh hàng ngày, khi có kinh hay trong đời sống tình dục; những phụ nữ bị nhiễm khuẩn ở đường tiết niệu.

Nguy cơ bị chít hẹp vòi trứng cũng tăng lên ở những phụ nữ trẻ chưa lập gia đình nhưng thường xuyên nạo phá thai, những phụ nữ đặt dụng cụ tử cung… Đó là do cổ tử cung đóng vai trò như bộ phận ngăn cản nhiễm khuẩn do bài tiết ra chất niêm dịch chảy vào âm đạo; chất niêm dịch này chứa các enzim có khả năng phân hủy vi khuẩn, nhưng khi bị sẩy thai, nạo thai, sinh đẻ, đặt dụng cụ tử cung hay làm phẫu thuật ở cổ tử cung thì sự nhiễm khuẩn có điều kiện thuận lời để vượt qua hàng rào ngăn cản.

Chẩn đoán và điều trị bệnh Viêm ống dẫn trứng.

Bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nằm lại bệnh viện để dễ theo dõi bệnh, làm các xét nghiệm cần thiết như: thử máu, siêu âm, lấy mẫu các điểm bị viêm để xét nghiệm. Các chứng bệnh có thể xảy ra là: Khi bị viêm ống dẫn trứng sẽ có điểm sưng mủ bị vỡ làm nhiễm trùng màng bụng. Bác sĩ cũng khám cẩn thận để chắc chắn đây không phải là các trường hợp viêm ruột thừa hoặc chửa ngoài dạ con.

Các thuốc kháng sinh được dùng phải phù hợp với các mẫu ký sinh trùng lấy ở cổ tử cung hoặc ở tử cung để xét nghiệm. Trường hợp vòi trứng bị sưng mủ nhiều cần phải phẫu thuật để cắt bỏ. Đôi khi phải rửa và làm vệ sinh ổ bụng.

Người đàn ông đã quan hệ tình dục với người bệnh cần phải đi chữa bệnh để tránh bị lây đi lây lại giữa hai người.

Viêm ống dẫn trứng sẽ dẫn đến vô sinh?

Viêm ống dẫn trứng là bệnh phụ khoa nguy hiểm khi chúng có biến chứng tắc nghẽn ống dẫn trứng. Nhưng nếu điều trị kịp thời thì viêm ống dẫn trứng có thể khỏi hoàn toàn, không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Bệnh có hai dạng: cấp tính và mạn tính. Cấp tính là viêm nhiễm bùng phát đột ngột, có thể điều trị khỏi sau một tuần. Mạn tính là tình trạng viêm nhiễm kéo dài hình thành mủ, phá hoại mô trong ống dẫn trứng. Viêm mạn tính dễ gây tắc nghẽn một hoặc cả hai bên vòi dẫn trứng dẫn tới vô sinh, khó sinh. Bởi vậy, khi phát hiện bệnh, bạn nên kiên trì điều trị theo chỉ định sẽ tránh được nguy cơ vô sinh.

Biện pháp phòng ngừa viêm ống dẫn trứng

Biện pháp phòng ngừa viêm ống dẫn trứng

- Phụ nữ nên chú ý vệ sinh âm hộ và vệ sinh cá nhân sạch sẽ, tránh tình trạng lây viêm nhiễm từ các thiết bị vệ sinh hàng ngày trong phòng tắm.

- Trước và sau khi quan hệ nên chú ý vệ sinh cá nhân thật sạch sẽ, nên nhắc nhở chồng (người yêu) của mình chú ý vệ sinh cẩn thận để hạn chế các vi khuẩn từ bộ phận sinh dục của nam giới thâm nhập vào âm đạo nữ giới. Nữ giới khi có triệu chứng xuất huyết âm đạo cần tuyệt đối kiêng quan hệ tình dục.

- Cần chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lí, đặc biệt là trong thời kì kinh nguyệt, sau khi xảy thai hoặc sau khi sinh nở cần chú ý tăng cường thể chất, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

- Sau khi tiến hành tiểu phẫu phá thai, sau khi sinh nở hoặc đặt vòng thì cần chú ý khửu trùng nghiêm ngặt, tránh các vi khuẩn xâm nhập từ âm đạo sang tử cung tạo thành viêm nhiễm.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>