Biểu hiện của bệnh giang mai ở nữ giới

Bệnh giang mai là bệnh lây qua đường tình dục do vi khuẩn gây bệnh. Biểu hiện của bệnh giang mai ở nữ giới có thể điều trị bằng một liệu penicillin duy nhất trước khi trở nên nghiêm trọng hơn.

Nếu giang mai không được điều trị, các triệu chứng có thể tiến triển và gây rối loạn chức năng nội tạng và thậm chí tử vong. Các biểu hiện của bệnh giang mai ở nữ giới rất khác nhau theo từng giai đoạn.

Biểu hiện của bệnh giang mai ở nữ giới 1

Giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây biến chứng

Giai đoạn 1: Trong giai đoạn đầu biểu hiện của bệnh giang mai ở nữ như sau: cơ thể xuất hiện những cơn đau nhẹ và phát ban nhẹ tại âm hộ, cổ tử cung, lưỡi và môi gọi là các săng giang mai. Săng giang mai không đau, cứng và hình tròn. Các săng kéo dài từ 3 đến 6 tuần và biến mất dù có hay không điều trị. Đây là dấu hiệu chính của bệnh xuất hiện sau từ 10 đến 90 ngày nhiễm bệnh.

Biểu hiện của bệnh giang mai ở nữ giới 2

Giang mai có thể bước vào giai đoạn không triệu chứng nếu không được điều trị

Giai đoạn 2: Trong giai đoạn này các dấu hiệu phát ban trở nên rõ rệt tại lòng bàn tay và lòng bàn chân. Các phát này không ngứa nhưng thô có màu đốm đỏ hoặc nâu đỏ. Người bệnh cảm thấy đau quanh cổ họng, miệng hoặc cổ tử cung. Các triệu chứng khác bao gồm mệt mỏi, sốt, nhức đầu, sưng hạch, đau cơ và rụng tóc. Người bệnh có thể lây bệnh cho người khác thông qua quan hệ tình dục.

Giai đoạn ủ bệnh: Sau giai đoạn 1 và 2 nếu không được điều trị, bệnh sẽ đi vào giai đoạn ủ bệnh không có triệu chứng. Trong giai đoạn này, bệnh sẽ không lây lan cho người khác nhưng có thể lặp lại giai đoạn 2 bất cứ lúc nào.

Biểu hiện của bệnh giang mai ở nữ giới 2

Giang mai thần kinh là một biến chứng nguy hiểm của bệnh giang mai

Giai đoạn cuối: giai đoạn cuối của bệnh giang mai chỉ xảy ra nếu không được điều trị. Các biểu hiện của bệnh giang mai ở  nữ giới trong giai đoạn này trở nên nghiêm trọng, chẳng hạn như các dấu hiệu về thần kinh, mất trí nhớ, mù mắt, tê liệt và tử xong. Giai đoạn cuối có thể bắt đầu sau từ vài năm đến 20 sau khi nhiễm bệnh.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>