Biểu hiện của bệnh quai bị ở người lớn

Sưng tuyến nước bọt và sốt là hai trong số những biểu hiện của bệnh quai bị ở người lớn. Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác nhưng hiếm gặp hơn.

Tìm hiểu về tác dụng của Gỗ ngọc am

Khi người lớn bị nhiễm virus paramyxovirus gây bệnh quai bị, người bệnh sẽ trải qua một loạt các triệu chứng. Một trong những biểu hiện của bệnh quai bị chính là đau hoặc sưng tấy tuyến nước bọt nằm xung quanh cổ và mặt. Bệnh thường đi kèm với sốt nhẹ, đau nhức cơ bắp, ớn lạnh và cảm giác mệt mỏi, đau đầu và đau họng.

Biểu hiện của bệnh quai bị ở người lớn 1

Sưng tuyến nước bọt là biểu hiện phổ biến nhất do quai bị

Đôi khi sưng tinh hoàn ở nam giới và buồng trứng ở nữ giới do nhiễm trùng cũng xảy ra đối với người đã dậy thì. Các biến chứng như viêm màng não, viêm tụy là kết quả tiến triển của bệnh nhưng hiếm gặp.

Thông thường sưng tuyến nước bọt mang tai là biểu hiện của bệnh quai bị rõ rệt nhất. Sưng thường đi kèm với cảm giác khó chịu và đau ở một hoặc cả hai bên má. Tùy thuộc vào từng bệnh nhân, triệu chứng này có thể dao động từ nhẹ đến rất đau đớn, làm cho người bệnh gặp khó khăn khi nhai hoặc nói chuyện.

Một dấu hiệu phổ biến khác của bệnh quai bị ở người lớn là sốt nhẹ. Sốt thường kéo dài từ 2 – 3 ngày khi cơ thể đang chống lại sự tấn công của virus. Nhiều người bệnh có các triệu chứng khác liên quan tới sốt bao gồm hôn mê, đau nhức cơ thể và ớn lạnh.

Biểu hiện của bệnh quai bị ở người lớn 2

Sưng tuyến nước bọt ở nữ giới

Quai bị cũng có thể dẫn tới một loạt các triệu chứng khó chịu khác như đau đầu và đau cổ họng do virus và thậm chí là đau trong tai. Một số bệnh nhân mất cảm giác ngon miệng khi nhiễm virus.

Một dấu hiệu ít phổ biến hơn mà chỉ xảy ra đối với người trưởng thành là sưng và khó chịu ở các mô tuyến sinh dục. Một tỷ lệ phần trăm khá nhỏ nam giới có biểu hiện tinh hoàn sưng và đau đớn gọi là viêm tinh hoàn. Viêm tinh hoàn có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản do giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Đối với phụ nữ, viêm buồng trứng có thể xảy ra nhưng hiếm gặp hơn so với viêm tinh hoàn ở nam giới và không dẫn tới vô sinh.

Những biểu hiện của bệnh quai bị khác liên quan tới tình trạng tiến triển của bệnh là viêm tụy và viêm màng não. Những người mắc biến chứng viêm màng não do quai bị có thể cảm thấy cứng trong cổ, rất nhạy cảm với ánh sáng và đau đầu dữ dội. Trường hợp viêm tụy do quai bị, người bệnh cảm thấy đau vùng bụng trên, buồn nôn và ói mửa.

Biểu hiện của bệnh quai bị ở người lớn 3

Quai bị hiếm khi gây vô sinh cho nam giới

Nói chung, những biểu hiện của bệnh quai bị ở người lớn phức tạp và nguy hiểm hơn ở trẻ em. Do đó, để phòng ngừa quai bị, người lớn cần được tiêm vắc xin phòng bệnh nếu trước đó chưa nhận được một mũi tiêm khi còn nhỏ hoặc chưa từng mắc quai bị.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>