Biểu hiện của bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà hay còn gọi là mụn cóc sinh dục do virus u nhú ở người HPV. Các biểu hiện của bệnh sùi mào gà có thể xuất hiện ở bộ phận sinh dục hoặc xung quanh hậu môn.

Hiện có hơn 100 chủng virus HPV khác nhau. Mỗi chủng HPV gây mụn cóc trên các bộ phận khác nhau của cơ thể. Như  virus gây mụn cóc ở bàn chân, tay thông thường. Một số biến chứng của bệnh có thể dẫn tới ung thư.

benh sui mao ga

Bệnh sùi mào gà lây lan chủ yếu qua đường tình dục

Sùi mào gà do hai chủng virus HPV phổ biến là 6 và 11. Các mụn cóc có thể xuất hiện ở miệng, bộ phận sinh dục bao gồm: âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, trực tràng, hậu môn, dương vật hay bìu. Bệnh được lây truyền từ  người này qua người khác thông qua  quan hệ tình dục.

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà

Hình ảnh sùi mào gà

Các dấu hiệu phát hiện bệnh đều xuất hiện trên da. Các bộ phận sinh dục xuất hiện các mụn nhỏ, tập trung vào một vị trí với diện tích lớn. Các mụn cóc không gây đau nhưng gây ngứa ngáy. Bằng mắt thường, người bệnh có thể nhìn thấy hoặc cảm thấy dấu hiệu của bệnh sùi mào gà trong âm đạo, âm hộ, cổ tử cung, dương vật, hậu môn, niệu đạo. Bệnh cũng phát triển ở miệng, môi, lưỡi, vòm miệng hoặc trong cổ họng do quan hệ tình dục với người mắc bệnh qua đường miệng.

Bệnh sùi mào gà thường có thời gian ủ bệnh từ 6 tuần tới 6 tháng cho tới khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên. Bệnh phát triển nhanh hơn ở phụ nữ mang thai hay người có hệ thống miễn dịch suy giảm do hoá trị, bệnh tiểu đường, HIV/AIDS, bệnh Hodgkin, dùng thuốc chống đào thải sau khi cấy ghép nội tạng.

sùi mào ga  ở miệng

Sùi mào gà có thể xuất hiện ở miệng

Vì sùi mào gà là bệnh do virus, do đó bệnh không cần điều trị mà có thể tự khỏi. Tuy nhiên, bệnh gây khó chịu trong sinh hoạt. Do đó, người bệnh có thể áp dụng một số phương pháp điều trị bằng nhiệt, lazer hay phẫu thuật.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>