Biểu hiện của bệnh tiểu đường loại 1 và 2

Khoảng 6% dân số Việt Nam bị tiểu đường. Tìm hiểu những biểu hiện của bệnh tiểu đường sẽ giúp người bệnh dễ phát hiện và điều trị kịp thời.

 

Những biểu hiện của bệnh tiểu đường 1

Những bệnh nhân mắc tiểu đường loại 2 thì biểu hiện thường khó phát hiện

Tiểu đường là một trong những căn bệnh về rối loạn lượng insulin trong cơ thể cũng như quá trình chuyển hóa đường không thể diễn ra bình thường. Trước đây, chỉ những người cao tuổi mới có nguy cơ mắc bệnh, tuy nhiên hiện nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa dần.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường có thể do yếu tố di truyền hoặc lối sống của người bệnh thiếu khoa học, nhiều tác nhân gây bệnh. Tiểu đường gồm có tiểu đường loại 1 và tiểu đường loại 2. Mỗi loại sẽ những biểu hiện của bệnh tiểu đường khác nhau, bên cạnh đó sẽ có những dấu hiệu chung nhận biết.

- Tiểu đường loại 1: Tiểu đường loại 1 này thường gặp ở lứa tuổi thanh thiếu niên và trẻ em. Triệu chứng của bệnh thường xuất hiện một cách đột ngột, khó có thể lường trước được. Khi bị bệnh, sẽ kéo theo hàng loạt bệnh liên quan tới viêm nhiễm virut, nhiễm trùng và tổn thương đường tiết niệu…Trạng thái tinh thần của bệnh suy giảm rõ rệt, thường xuyên căng thẳng, mệt mõi và dẫn tới nhiễm ceton acid khiến người bệnh thường buồn nôn hoặc nôn, cơ thể thiếu nước và nồng độ Kali chứa trong máu bị rối loạn một cách nghiêm trọng. Nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến hôn mê và thậm chí là tử vong.

Những biểu hiện của bệnh tiểu đường 2

Tiểu đường loại 1 sẽ gia tăng biểu hiện căng thẳng ở người bệnh

- Bệnh tiểu đường loại 1: những biểu hiện của bệnh tiểu đường loại này thường rất khó nhận biết và nguyên nhân chủ yếu do vấn đề tuổi tác hoặc thừa cân béo phì gây ra. Có rất nhiều trường hợp, người bệnh bị tiểu đường loại 2 trong nhiều năm mà không hề biết. Chỉ khi tình cờ xét nghiệm máu hoặc đo đường huyết thì họ mới phát hiện ra bệnh của mình.

Những bệnh nhân mắc tiểu đường loại này thường xuyên cảm thấy mệt mỏi do cơ thể phải cần nhiều năng lượng hơn để phục vụ cho các hoạt động sống thường ngày hoặc cân nặng giảm đột ngột mà không có lí do dù chế độ ăn của họ rất giàu dinh dưỡng, các bữa ăn vẫn đảm bảo thường xuyên, và họ ăn nhiều một cách bất thường.

Những biểu hiện của bệnh tiểu đường 3

Thường xuyên khát nước là biểu hiện đặc trưng của tiểu đường loại 2

Hay bị khát nước,đi tiểu nhiều các vết thương nhỏ cũng tốn khá nhiều thời gian để lành, nhìn mờ do lượng đường huyết tăng cao…cũng có thể là biểu hiện của bệnh. Bệnh tiểu đường loại 2 nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như suy thận, thần kinh bị tổn thương, các bệnh về tim mạch và thậm chí là mù.
Dựa vào những biểu hiện của bệnh tiểu đường, các bác sĩ sẽ chuẩn đoán và xét nghiệm để phân loại bệnh. Trên cơ sở đó đề ra phác đồ điều trị thích hợp với tình trạng của mỗi bệnh nhân. Ngoài việc sử dụng thuốc, điều trị bệnh tiểu đường cũng đòi hỏi mỗi người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định về lối sống hàng ngày theo khuyến cao của thầy thuốc.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>