Biểu hiện của bệnh trĩ

“Thập nhân cửu trĩ” là câu nói dành cho bệnh trĩ với ý nghĩa cứ mười người thì chín người mắc trĩ. Sau đây là một số biểu hiện của bệnh trĩ bạn nên biết.

Biểu hiện bệnh trĩ.

Trĩ là một loại bệnh khá phổ biến.

Biểu hiện của bệnh trĩ thường thông qua hai dấu hiệu cơ bản là chảy máu và sa búi trĩ.

Chảy máu
biểu hiện của bệnh trĩ có sớm nhất và thường gặp nhất. Lúc đầu chảy máu rất kín đáo, tình cờ bệnh nhân phát hiện khi nhìn vào giấy chùi vệ sinh sau khi đi cầu hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn.
Về sau mổi khi đi cầu phải rặn nhiều do táo bón thì máu chảy thành giọt hay thành tia. Muộn hơn nữa cứ mỗi lần đi cầu, mỗi lần đi lại nhiều, mỗi lần ngồi xổm máu lại chảy. Đôi khi máu từ búi trĩ chảy ra đọng lại trong lòng trực tràng rồi sau đó mới đi cầu ra nhiều máu cục.
Biểu hiện bệnh trĩ.

Chảy máu là biểu hiện có sớm nhất và thường gặp nhất ở bệnh trĩ.

Sa búi trĩ

biểu hiện của bệnh trĩ thường xảy ra trễ hơn sau một thời gian đi cầu có chảy máu, lúc đầu sau mỗi khi đại tiện thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, sau đó khối đó tự tụt vào được. Càng về sau khối lồi ra đó to lên dần và không tự tụt vào sau khi đi cầu nữa mà phải dùng tay đẩy vào. Cuối cùng khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn.

Biểu hiện của bệnh trĩ.

Các triệu chứng của bệnh trĩ gây rất nhiều phiền toái cho bệnh nhân.

 Triệu chứng khác

 Ngoài 2 triệu chứng chính trên, có thể có kèm theo các biểu hiện của bệnh trĩ như đau khi đi cầu, ngứa quanh lỗ hậu môn. Thông thường trĩ không gây đau, triệu chứng đau xảy ra khi có biến chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay do các bệnh khác ở vùng hậu môn như nứt hậu môn, áp xe cạnh hậu môn… Triệu chứng ngứa xảy ra do búi trĩ sa ra ngoài và tiết dịch gây viêm da quanh hậu môn làm cho bệnh nhân cảm thấy hậu môn lúc nào cũng có cảm giác ướt và ngứa.

Khi có các biểu hiện của bệnh trĩ cần đến các cơ sở khám chữa bệnh để được bác sĩ chuyên môn tư vấn và điều trị kịp thời. Bệnh trĩ càng nặng, thời gian điều trị càng lâu, càng có nhiều biến chứng, phương pháp điều trị càng phức tạp và càng dễ tái phát.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>