Biểu hiện lâm sàng của bệnh Zona thần kinh

Vào thời điểm giao mùa rất hay bùng phát những đợt dịch Zona thần kinh. Vậy biểu hiện lâm sàng của bệnh Zona thần kinh là gì?

Biểu hiện lâm sàng của bệnh Zona thần kinh

Bệnh Zona thần kinh là gì?

Zona thần kinh là bệnh da cấp tính do một loại virus có tên Varicella Zoster gây nên, đây cũng chính là loại virut gây bệnh thủy đậu ở trẻ em. Bệnh xảy ra vào tất cả các mùa trong năm, tuy nhiên, bệnh thường xuất hiện nhiều vào mùa đông xuân. Zona gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thấy nhiều nhất ở lứa tuổi trưởng thành và người lớn tuổi.

Đa số bệnh nhân zona có tiền sử mắc bệnh thủy đậu từ bé. Bệnh thủy đậu gặp chủ yếu ở trẻ em dưới 5 tuổi. Sau khi bệnh thủy đậu đã khỏi thì một số virus varicella vẫn còn tồn tại ở trạng thái tiềm tàng, không gây bệnh, cư trú ở hạch thần kinh. Khi gặp điều kiện thuận lợi như: suy giảm miễn dịch, suy nhược cơ thể, các sang chấn tinh thần… các virut này trở lại trạng thái hoạt động, nhân lên, phát triển ra các đầu dây thần kinh cảm giác và gây bệnh.

Biểu hiện của bệnh

Biểu hiện lâm sàng của bệnh Zona thần kinh

Biểu hiện của bệnh rất đặc trưng là các mụn nước mọc một bên cơ thể theo chiều dọc, từng đợt này nối tiếp đợt kia. Bệnh nhân cảm thấy đau như kim châm, đau nhoi nhói, ngứa và rát trên vùng da có mụn nước. Sau vài ba ngày, mụn nước lan rộng. Mới đầu mụn nước trong, sau thành đục.

Bệnh zona rất dễ nhận biết, có thể tự khám và phát hiện tại nhà. Bệnh biểu hiện: sốt, đau rát da và mụn nước. Người cao tuổi, cơ thể suy giảm miễn dịch, nhiễm HIV, bị stress, bệnh nhân đang phải điều trị hóa chất… dễ mắc zona thần kinh hơn. Bệnh không nguy hiểm nhưng người bệnh phải chịu đau đớn, khó chịu trong thời gian dài sau khi đã khỏi bệnh (đau sau zona).

Do vậy, khi bị zona thần kinh bạn nên đi khám và điều trị sớm. Có thể dùng thuốc chống viêm, chống đau, bôi thuốc tại chỗ. Bệnh nhân cần giữ gìn sạch vùng tổn thương bằng cách che băng phủ mụn nước, tránh để quần áo cọ xát với mụn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>