Bình thuận: 16 người nhập viện vì ngộ độc cá hồng

Chiều 22/9, Bệnh viện Đa khoa An Phước thuộc Thành phố Phan Thiết đã tiếp nhận 5 ca cấp cứu do ngộ độc cá hồng.

 

16 người nhập viện vì ngộ độc cá hồng 1

Cá hồng chính là nguyên nhân của 16 ca cấp cứu gần đây tại bệnh viện An Phước

Khi nhập viện, hầu hết các nạn nhân đều có các triệu chứng như co giật, chan tay tê cứng, nóng sốt, tụt huyết áp, nôn ói và tiêu chảy. Sau vài tiếng được các bác sĩ thuộc viện Đa khoa An phước cứu chữa, sức khỏe của các nạn nhân đã dần hồi phục trở lại.

Gia đình nạn nhân cho biết, trước đó họ đã mua cá hồng ở chợ trên địa bàn Thành phố Phan Thiết về chế biến. Sau bữa ăn, thì xuất hiện tình trạng ngộ độc trên.

Hai ngày trước đó ( 20 và 21/9), bệnh viện Đa khoa An Phước cũng đã tiếp nhận 16 ca cấp cứu cũng do ngộ độc cá hồng kèm theo các biểu hiện co giật, tê mặt, nhịp tim chậm và yếu, đau bụng dữ dội, môi và tay chân đều bị tê. Có gia đinh tất cả 5 thành viên đều xuất hiện các triệu chứng nêu trên. Trong tổng số 16 ca nhập viện vì ngộ độc, có tới 4 cán bộ đang công tác tại huyện Phú Quý vào Phan Thiết.

16 người nhập viện vì ngộ độc cá hồng 2

Do cá hồng đã bị nhiễm độc từ các loại tảo trước đó nên người ăn sẽ bị ngộ độc

Lí giải nguyên nhân các trường họp trên, Bác sĩ Phan Ngọc Hùng – Giám đốc Bệnh viện đa khoa An Phước cho biết những bệnh nhân trên đã ăn phải loại cá hồng đổ bị nhiễm độc trước đó.  Theo ông Huỳnh Quang Huy – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Thuận thì cá hồng đổ không phải là loại cá nguy hiểm, có thể gây tử vong như cá nóc. Nó là một trong những dòng cá quý, rất ngon và bổ dưỡng.

16 người nhập viện vì ngộ độc cá hồng 3

Hiện nay đang là mùa nở hoa của tảo nên các loài hải sản khi ăn chúng rất dễ bi nhiễm độc

Tuy nhiên, vào mùa này, lượng cá hồng đỏ được đánh bắt từ quần đảo thuộc khu vực  Trường Sa, Hoàng Sa có nguy cơ nhiễm độc rất cao. Do tầng nước sâu, nên cá hồng có thể đã ăn phải những loại tảo độc dưới đó. Khi đánh bắt về và chế biến ngay thì người ăn rất dễ bị nhiễm độc. Những trường hợp nhiễm độc cá hồng hầu như năm nào cũng xuất hiện nhưng chưa gây ra bất cứ hậu quả nghiêm trọng nào.

Ngư gân ở đây cũng cho biết thêm đây là thời điểm thuận lợi để sinh sản của một số loài tảo có độc (gọi là tảo nở hoa,  thủy triều đỏ). Dẫn đến hiện tượng tích tụ độc tố ở bên trong của một số loài hải sản khi ăn chúng, bao gồm cá hồng.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>