Bỏ bữa sáng không thể giảm cân

Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc bỏ bữa sáng không giúp ích cho việc giảm cân.

Trong nhiều năm qua, chúng ta đã biết rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và việc bỏ bữa sáng sẽ khiến chúng ta ăn nhiều hơn vào các bữa sau chứ không có tác dụng giảm cân.

Một nghiên cứu được tiến hành với 24 sinh viên Đại học có cân nặng bình thường cho thấy rằng bạn có thể tiêu thụ ít calo hơn nếu bỏ bữa sáng. Phát hiện này được công bố trên số tháng 7 của tạp chí Sinh lý học và Hành vi.

Tuy nhiên, một số chuyên gia dinh dưỡng đã nhanh chóng cảnh báo rằng có nhiều lý do quan trọng để ăn sáng và phát hiện mới này không áp dụng cho tất cả mọi người.

Sau khi tiến hành nghiên cứu trên 24 sinh viên, các nhà nghiên cứu nhận thấy một nửa số sinh viên ăn sáng đều đặn còn một nửa thì không. Sau đó, họ đo lượng calo những sinh viên tiêu thụ trong suốt thời gian còn lại trong ngày. Bữa trưa được bố trí theo kiểu buffet và họ được cho phép ăn lượng thức ăn theo ý muốn.

Những sinh viên ăn sáng thường xuyên có xu hướng dễ đói hơn vào những ngày họ bỏ bữa sáng, nhưng họ không ăn quá nhiều vào bữa trưa hay bất kỳ bữa ăn nào trong ngày. Thực tế, họ tiêu thụ ít hơn 408 calo vào những ngày họ bỏ bữa sáng.

Tiến sĩ David Levitsky,  một giáo sư về khoa học dinh dưỡng và tâm lý học tại Đại học Cornell nói rằng: “Nếu bạn là người ăn sáng thường xuyên thì khi chúng tôi mang bữa sáng của bạn đi, bạn sẽ bị đói, nhưng bạn sẽ không ăn quá nhiều vào những bữa ăn tiếp theo. Bạn có thể bỏ bữa sáng và không cảm thấy bạn sẽ thừa cân”.

Trẻ em tuổi đi học nên ăn sáng để chúng có thể tập trung trong lớp học. Các nghiên cứu mới không xem xét việc bỏ bữa sáng thì ảnh hưởng như thế nào đến khả năng học tập và suy nghĩ.

Christine Santori, nhà dinh dưỡng học tại Trung tâm quản lý trọng lượng tại bệnh viện Syosset, New York cho biết chất lượng calo cũng quan trọng đối với toàn bộ sức khỏe và khả năng kiểm soát cân nặng chứ không phải chỉ có lượng calo.

Santori nói rằng: “Tôi nhận thấy những người bỏ bữa sáng có xu hướng lựa chọn đồ ăn nhiều chất béo”. Bỏ bữa sáng cũng có thể dẫn đến cảm giác mệt mỏi, thiếu năng lượng. Bà nói thêm, “Để có một cơ thể khỏe mạnh, tôi nghĩ bạn nên ăn bữa sáng hàng ngày.”

Một nghiên cứu gần đây trong tạp chí Circulation cho thấy người bỏ bữa sáng có khả năng bị đau tim hơn những người ăn sáng đầy đủ. Ngoài ra nó còn dẫn đến việc tăng cân và các nguy cơ khác.

Bạn nên nhớ rằng sức khỏe là vàng và dù có muốn giảm cân đến thế nào thì cũng hãy lựa chọn những phương pháp thích hợp cho mình và không ảnh hưởng tới cơ thể nhé.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>