Bỏ qua bữa sáng có thể tăng nguy cơ bệnh tiểu đường

Ăn sáng mỗi ngày có thể giúp phụ nữ thừa cân làm giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường, một nghiên cứu mới cho thấy .

bo qua bua sang co the lam tang nguy co benh tieu duong

Khi người phụ nữ bỏ qua bữa ăn sáng, họ đã trải qua sự đề kháng insulin, một tình trạng mà một người cần nhiều insulin hơn để mang lại lượng đường trong máu của họ vào một phạm vi bình thường, giải thích của nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Elizabeth Thomas, một giảng viên y khoa tại Đại học Colorado.

Đề kháng insulin này là ngắn hạn trong nghiên cứu, nhưng khi điều kiện là mãn tính, nó là một yếu tố nguy cơ bệnh tiểu đường, Thomas nói.

“Ăn một bữa ăn sáng lành mạnh là có thể mang lại lợi ích”, Thomas nói. “Nó có thể không chỉ giúp bạn kiểm soát cân nặng của bạn, nhưng tránh bệnh tiểu đường.”

Bệnh tiểu đường đã được chẩn đoán trong hơn 18 triệu người Mỹ, theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ. Hầu hết các bệnh tiểu đường loại 2, trong đó cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không sử dụng nó một cách hiệu quả.

Cân nặng quá mức là một yếu tố nguy cơ bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu mới chỉ bao gồm chín phụ nữ. Tuổi trung bình của họ là 29, và tất cả đều thừa cân hoặc béo phì.

Thomas đo hàm lượng insulin và đường trong máu vào hai ngày khác nhau sau khi người phụ nữ ăn bữa trưa. Vào một ngày nọ, họ đã ăn bữa ăn sáng, vào một ngày khác, họ đã bỏ qua nó.

bo qua bua sang co the lam tang nguy co benh tieu duong

Lượng đường thường tăng lên sau khi ăn một bữa ăn, và điều đó sẽ gây nên sản xuất insulin, giúp các tế bào có trong đường và chuyển đổi thành năng lượng.

Tuy nhiên, insulin và glucose của phụ nữ sau khi ăn trưa cao hơn nhiều vào ngày họ bỏ qua bữa ăn sáng hơn vào ngày họ ăn sáng.

Vào ngày họ không ăn sáng, Thomas giải thích, “yêu cầu một mức độ cao hơn của insulin để xử lý cùng một bữa ăn.”

“Có một sự gia tăng 28 phần trăm trong các phản ứng insulin và một sự gia tăng 12 phần trăm trong các phản ứng glucose sau khi bỏ bữa sáng,” cô nói. Đó là một sự gia tăng nhẹ trong glucose và tăng vừa phải trong insulin, bà nhấn mạnh.

Vì nghiên cứu này đã được trình bày tại một cuộc họp y tế, các dữ liệu và kết luận nên được coi là sơ bộ cho đến khi được công bố trên một tạp chí xem xét.

“Nghiên cứu của họ không chứng minh quan hệ nhân quả”, tiến sĩ Joel Zonszein, một giáo sư y khoa lâm sàng tại Albert Einstein Đại học Y và Giám đốc Trung tâm Bệnh tiểu đường điều trị tại Trung tâm y tế Montefiore, ở thành phố New York cho biết.

bo qua bua sang co the lam tang nguy co benh tieu duong

Nghiên cứu cho thấy chỉ có một liên kết hoặc liên kết giữa các bữa ăn sáng bị bỏ qua và mức insulin cao hơn. Cần nghiên cứu thêm để xác nhận, một chuyên gia khác cho biết.

“Đây là một phát hiện nhỏ, nhưng rất thú vị,” Tiến sĩ Wang Ping, giám đốc của Đại học California, Irvine, Trung tâm Y tế cho biết bệnh tiểu đường. “Những phát hiện này sẽ phải được xác nhận với các nghiên cứu lớn hơn.”

Cho dù hiệu quả là ngắn hạn hay dài hạn không được biết, Wang nói.

Zonszein khuyến cáo chống lại hoặc bỏ bữa hoặc ăn các món rất thường xuyên, chế độ ăn uống nhấm nháp cái gọi là. “Các nghiên cứu được thực hiện ở châu Âu đã chỉ ra rằng một bữa ăn lớn ở giữa trong ngày là tốt hơn so với một bữa ăn lớn trong bữa ăn tối,” ông nói.

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng mô hình là nhiều hơn một thói quen ở châu Âu so với ở Hoa Kỳ. Mặc dù vậy, ông khuyên bệnh nhân của mình để ăn một bữa ăn sáng tốt, một bữa ăn trưa tốt và một bữa ăn tối nhẹ.

Cách khác để giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, là để kiểm soát cân nặng, huyết áp và cholesterol và hoạt động thể chất.

X.Đ

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>