Bổ sung chất sắt cần thiết cho trẻ bị tự kỷ

Thiếu sắt có thể liên quan đến các triệu chứng ở trẻ bị tự kỷ, mặc dù đến nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn lý do tại sao.

 

Tự kỷ là một rối loạn phát triển xảy ra trong ba năm đầu tiên của cuộc sống và ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và tương tác với những người khác của một đứa trẻ. Lựa chọn điều trị bao gồm liệu pháp hành vi và thông tin liên lạc, liệu pháp giáo dục và các loại thuốc. Phương pháp điều trị thay thế chẳng hạn như chế độ ăn đặc biệt đang được nghiên cứu để xác định tính an toàn và tác dụng có lợi cho trẻ bị tự kỷ.

1. Thiếu sắt

Bổ sung chất sắt cần thiết cho trẻ bị tự kỷ 1

Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu, suy giảm sự phát triển ở trẻ

Thiếu sắt là hiện trạng phổ biến ở trẻ em mắc chứng tự kỷ, theo một nghiên cứu năm 2002 được công bố bởi A. Latif và các đồng nghiệp trong “Tự kỷ”. Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu, suy giảm tăng trưởng, phát triển trí tuệ và gây những bất thường đường tiêu hóa. Nó cũng gây ra thay đổi tâm trạng và thiếu tập trung.

Tuy nhiên, thiếu sắt ở trẻ em bị thiếu máu không liên quan tới mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng tự kỷ, mức độ phát triển và các vấn đề về hành vi, theo một nghiên cứu năm 2010 được công bố bởi Ayhan Bilgiç và các đồng nghiệp trong “Nghiên cứu rối loạn tự kỷ.”

2. Hiệu ứng

Nhiều trẻ em mắc chứng tự kỷ không có đủ lượng sắt trong chế độ ăn uống. Bổ sung chất sắt có thể cải thiện đáng kể rối loạn giấc ngủ thường gặp ở trẻ bị tự kỷ. Theo một nghiên cứu được xuất bản bởi Cara F. Dosman và các đồng nghiệp trong năm 2007 “Thần kinh học trẻ em.” Dosman và các đồng nghiệp cho rằng trẻ em bị bệnh tự kỷ thường thiếu sắt.

3. Giả thuyết

Bổ sung chất sắt cần thiết cho trẻ bị tự kỷ 2

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung chất sắt cho trẻ

Mặc dù bổ sung sắt có tiềm năng giúp mang lại lợi ích thì vai trò của sắt trong việc điều trị bệnh tự kỷ vẫn còn gây tranh cãi. Trong thực tế, nhiều người đã được đề xuất rằng chế độ ăn uống dư thừa sắt là nguyên nhân và gốc rễ của sự gia tăng trong chẩn đoán bệnh tự kỷ ở trẻ em. Kết quả dư thừa sắt trong hệ thống miễn dịch khiến trẻ hiếu động, theo một nghiên cứu năm 2003 được công bố bởi U. Padhye trong “Giả thuyết y tế.”

Phản ứng dị ứng mãnh liệt có thể đóng góp vào thoái hóa thần kinh hoặc suy thoái tế bào thần kinh. Chất sắt hoặc các tác nhân ngăn ngừa chấn thương qua trung gian tế bào, đã cho thấy kết quả có lợi trong chứng tự kỷ. Tuy nhiên, liệu pháp này cũng có thể nguy hiểm và chỉ nên được sử dụng dưới sự chăm sóc của bác sĩ.

4. Asperger

Rối loạn Asperger là một rối loạn phổ tự kỷ nhẹ. Đây là rối loạn phát triển đặc trưng bởi những lợi ích hạn chế hoặc một mối bận tâm khác thường với một vấn đề cụ thể để loại trừ các hoạt động khác. Trẻ em mắc chứng Asperger nhiều ít có khả năng bị thiếu sắt hoặc thiếu máu.

5. Điều trị

Bổ sung chất sắt cần thiết cho trẻ bị tự kỷ 3

Bổ sung chất sắt từ từ trong thời gian điều trị cho trẻ tự kỷ

Mặc dù bổ sung sắt có thể xử lý sựu thiếu hụt trong nhiều trẻ bị tự kỷ, nhưng một nhóm nhỏ các trẻ em khác lại không đáp ứng với sắt bổ sung sau khi điều trị trong một nghiên cứu năm 2004 của CF Dosman và các đồng nghiệp tại Pulsus.com. Các nhà nghiên cứu cho rằng nhóm này có thể yêu cầu điều trị kéo dài.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>