Bổ sung gia vị trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư

Khoảng 10-20% dân số bị ung thư mỗi năm trên toàn thế giới. Những loại gia vị sau có thể bổ sung trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư sau đây có thể hỗ trợ việc chữa bệnh, giảm thiểu con số trên.

 

Bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh ung thư 1

Số người tử vong vì ung thư ngày càng gia tăng trên toàn thế giới

Ung thư đứng đầu trong những căn bệnh nguy hiểm, cướp đi sinh mạng của hàng trăm triệu người mỗi năm trên thế giới, nhất là ở những nước phát triển. Dấu hiệu ban đầu của bệnh thường không rõ ràng do đó khi bệnh có những biến chứng hay đên giai đoạn cuối thì người bệnh mới biết và tới điều trị bệnh. Ngoài việc sử dụng thuốc, tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ thì cũng cần quan tâm tới dinh dưỡng cho người bệnh ung thư. Một số loại gia vị sau đây có thể “làm tốt vai trò” bổ sung dưỡng chất cần thiết, hợp chất quan trọng giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.

Ớt

Ớt là một trong những gia vị “khoái khẩu” của nhiều người, rất là đối với cánh mày râu. Ngoài hàm lượng vitamin A, trong ớt còn chứa các hoạt chất giúp phá hủy những tế bào ung thư “manh nha” cũng như giảm kích thước của các tế bào ung thư ác tính, tế báo khôi u của bệnh ung thư máu. Tuy nhiên do tính cay nóng, chỉ nên sử dụng chúng ở lượng vừa phải, chống chỉ định với những người mắc bệnh dạ dày.

Bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh ung thư 2

Trong ớt có chữa chất ức chế sự phát triển tế bào ung thư

Gừng

Trong bữa ăn dinh dưỡng cho người bệnh ung thư hàng ngày có thể bổ sung thêm một chút gừng, chúng không chỉ làm tăng thêm vị cho món ăn mà còn có thể hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư rất hiệu quả. Gia vị này có khả năng giảm hàm lượng cholesterol độc hại, giúp tăng cường trao đổi chất và hoàn toàn có thể tiêu diệt những tế bào ung thư nguy hiểm trong cơ thể. Gừng có thể dễ dàng thêm vào nhiều món khác nhau: rau củ quả, cá

Thì là Ai Cập

Thì là Ai Cập là một loài cây có hoa, bắt nguồn từ khu vực ven Địa Trung Hải tới Đông Ấn. Chúng thuộc loại thân cây thảo, có tuổi thọ trong vòng 1 năm, cao khoảng 30–60 cm, thân cây với các nhánh nhỏ có chiều dài khoảng 20–30 cm. Lá dạng lông chem hay lé chét như sợi chỉ dài 5–10 cm. Hoa của thì là Ai cập  nhỏ, màu trắng hoặc hồng, mọc thành  tán. Quả hình trứng, hình thoi, dài 4–5 mm, trong có  một hạt ( loại hạt tương tự hạt thì là ta nhưng nhỏ, đậm màu hơn. Bột loại thì là này có tác dụng chống oxy hóa, đồng thời hợp chất ‘Thymoquinone’ bên trong nó giúp hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh ung thư 3

Quế

Những người thường xuyên dùng nửa thìa bột quế mỗi ngày có nguy cơ bị ung thư thấp hơn người không dùng 30%. Trong quế có chứa các hợp chất cản trở sự gia tăng kích thước của các tế bào ung thư cũng như ngăn chặn quá trình hình thành các mạch máu mới nuôi dưỡng ung thư bên trong cơ thể. Ngoài ra, đó còn là nguồn cung cấp sắt, canxi – chất dinh dưỡng cần thiết cho bệnh nhân ung thư.

Ngoài những gia vị cần thiết trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư kể trên thì các loại như cây đinh hương, tỏi, hồi,mù tạt, bạc hà,  hương thảo cũng chứa những hợp chất giúp phòng ngừa ung thư rất hiệu quả

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>