Bọ xít hút máu người hoành hành trở lại

Mới đây, tại Quảng Bình đã liên tiếp xuất hiện trường hợp tại nhà người dân xuất hiện loại bọ xít lạ. Theo nhận định ban đầu, các cơ quan chức năng cho biết có thể đây là loại bọ xít hút máu người.

 

Bọ xít hút máu người hoành hành trở lại 1

Mẫu bọ xít lạ được người dân phát hiện ở Quảng Bình

Tại Quảng Bình đã xuất hiện những trường hợp 1 loại bọ xít lạ, giống như bọ xít hút máu người xâm nhập vào nhà người dân. Vào khoảng tối ngày 24/9, chị Minh ở Đồng Hới phát hiện 1 loại bọ xít bò trên tường nhà mình. Ngay sau đó, chị đã lập tức bắt loại bọ xít này đến các cơ quan chức năng để kiểm tra vì nghe nói loại này rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Cũng tương tự như chị Minh, anh Thắng tại phường Hải Thành cũng đã phát hiện loại bọ xít đầy nghi vấn này trong giờ làm việc. Trước những thông tin xuất hiện nhiều trường hợp phát hiện ra loại bọ xít lạ, trung tâm phòng chống Sốt rét – Nội tiết tỉnh Quảng Bình đã đến để kiểm tra thực trạng. Theo quan sát, các cán bộ ở đây cho biết, loại bọ xít này rất giống với bọ xít hút máu người đã từng hoành hành ở nhiều nơi.

Được biết, hiện tại ở Quảng Bình, chưa xảy ra tình trạng nào bị bọ xít hút máu người cắn. Tuy nhiên, thông tin trên đã gây không ít hoang mang trong dư luận.

Bọ xít hút máu người hoành hành trở lại 2

Ổ bọ xít hút máu người đã từng được phát hiện

Trước đây, bọ xít hút máu người đã từng phát triển và lây lan rộng ở những thành phố lớn đặc biệt là Hà Nội. Loại bọ xít này phát triển và lây lan rộng trong điều kiện môi trường khí hậu thời tiết nóng ẩm ở Việt Nam. Khi bị bọ xít hút máu người đốt, sẽ xảy ra tình trạng bị viêm sưng, tấy đỏ, phù nề trên cơ thể, nghiêm trọng hơn có thể bị sốt phải đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Người dân khi phát hiện ra ổ bọ xít hút máu người hoặc loài bọ xít lạ cần lập tức bắt để đưa tới những cơ quan chức năng có thẩm quyền điều tra. Bạn nên cách ly ổ bọ xít trước khi có biện pháp tiêu diệt dứt điểm loại côn trùng này. Khi bị bọ xít hút máu người cắn, bạn nên đến các bệnh viện lớn, trung tâm y tế để kiểm tra sức khỏe, không nên coi thường loại động vật này.

Bọ xít hút máu người hoành hành trở lại 3

Cách ly ổ dịch bọ xít hút máu người tránh lây lan trong cộng đồng

Để phòng tránh loại bọ xít này xâm nhập vào ngôi nhà, nơi làm việc, sinh sống… bạn nên vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, lau chùi những nơi ẩm thấp, gầm giường… để ngăn chặn sự làm tổ của bọ xít, các loại chăn chiếu, màn phải được giặt thường xuyên và phơi khô trước ánh sáng mặt trời. Như vậy, bọ xít hút máu người sẽ không còn cơ hội xâm nhập đến nhà bạn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>