Bông cải xanh giúp điều trị bệnh viêm xương khớp

Ngoài cung cấp rất nhiều giá trị dinh dưỡng, giờ đây bông cải xanh còn có một tác dụng mới được khám phá: bảo vệ và điều trị bệnh viêm xương khớp.

 

Một nghiên cứu mới của đại học East Anglia ở Norwich, Anh phát hiện ra rằng thành phần trong bông cải xanh sulforaphane có tác dụng ngăn ngừa và làm chậm sự tiến triển của bệnh viêm xương khớp, góp phần điều trị bệnh viêm xương khớp hiệu quả. Ban đầu, các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu ảnh hưởng của sulforaphane trên chuột. Theo đó, 1 nhóm chuột được cung cấp chế độ ăn giàu sulforaphane, một nhóm không. Kết quả cho thấy, những con chuột thuộc nhóm ăn sulforaphane ít có nguy cơ phát triển bệnh viêm xương khớp và thoái hoá sụn khớp với với những con không được ăn.

Điều trị bệnh viêm xương khớp

Sulforaphane có tác dụng ngăn ngừa thoái hoá do viêm xương khớp

Tiếp theo, các nhà khoa học đã phân tích tác động của sulforaphane trên sụn trước khi thử nghiệm trên người. Sulforaphane được thêm vào các tế bào sụn lấy từ bò (có thành phần tương tự sụn người). Kết quả cho thấy, sụn được bổ sung sulforaphane ít bị thoái hoá hơn so với mẫu còn lại.

Viêm xương khớp ngày càng phổ biến trên thế giới do lối sống  công nghiệp gây ra. Con người trở nên ít vận động. Không chỉ người già, mà những người trung niên và thanh niên cũng có nguy cơ viêm xương khớp mà chủ yếu là do béo phì. Thừa cân béo phì làm gia tăng áp lực lên các khớp và sụn.

Bông cải xanh giúp điều trị bệnh viêm xương khớp 1

Bông cải xanh có tác dụng điều trị bệnh viêm xương khớp

Điều trị bệnh viêm xương khớp hiện nay chỉ tập chung vào việc sử dụng các loại thuốc tân dược để giảm viêm và giảm đau kết hợp với các bài tập vật lý trị liệu giảm cứng khớp. Ngoài ra, thay khớp cũng là một lựa chọn cho những trường hợp viêm khớp nặng. Tuy nhiên, các phương pháp dùng thuốc hay phẫu thuật đều gây ra các tác dụng phụ.

Đó là lý do tại sao những thực phẩm như bông cải xanh và cải bruxen giàu sulforaphane sẽ giúp giảm và cải thiện tình trạng viêm xương khớp an toàn hơn. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu mới tạm dừng ở trên chuột và chúng cũng được tiêm trực tiếp sulforaphane thay vì ăn bông cải xanh có chứa sulforaphane. Do đó, liều lượng và thời gian ăn bông cải xanh để có hiệu quả trong điều trị bệnh viêm xương khớp cần được nghiên cứu thêm.

Bông cải xanh giúp điều trị bệnh viêm xương khớp 2

Bông cải xanh có giàu dinh dưỡng

 

Ngoài bông cải xanh, những loại rau họ cải khác cũng có tác dụng tốt trong điều trị bệnh viêm xương khớp và đặc biệt có thể ngăn ngừa ung thư. Do đó, nếu không nằm trong nhóm có nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp cao, mỗi người cũng nên bổ sung bông cải trong chế độ ăn hàng ngày để bổ sung chất chống lão hoá tự nhiên.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>