Bùng phát dịch đau mắt đỏ ở Hà Nội

Gần đây, mỗi ngày Viện mắt trung ương tiếp nhận trung bình khoảng 200 bệnh nhân bị đau mắt đỏ. Có rất nhiều trường hợp, tất cả các thành viên trong gia đình bị mắc bệnh.

 

Tình trạng đau mắt đỏ 1

Đau mắt đỏ đang bùng phát tại Hà Nội

Đau mắt đỏ hay còn gọi bệnh viêm kết mạc do virus adeno gây ra. Bệnh nhân bị đau mắt đỏ, ban đầu, sẽ ngây ngấy sốt, mệt mỏi, họng đau, xuất hiện hạch ở trước tai. Khoảng 1 tuần sau, một bên mắt sẽ bị đỏ, ra gỉ mắt, thường chảy nước mắt. Chỉ 3-5 ngày sau thì cả hai mắt đều sưng đỏ. Đau mắt đỏ thường xuất hiện vào mùa ẩm ướt, nước lụt, thời tiết hay thay đổi, khoảng đến tháng 11 gió mùa lại hết. Dù là bệnh lành tính nhưng có nhiều trường hợp, người bệnh tự chữa, không có sự chỉ định của bác sĩ khiến bệnh nặng và kéo dài hơn. Có nhiều bệnh nhân bị từ 10-20 ngày mới có thể lành bệnh.

Tình trạng đau mắt đỏ 2

Bệnh viện mắt trung ương tiếp nhận khoảng 200 ca bị đau mắt đỏ mỗi ngày

Bác sĩ Hoàng Cương, tại Bệnh viện Mắt trung ương nói: “Vào tháng 6-7 đau mắt đỏ thường bùng phát thành dịch bệnh. Tuy nhiên, năm nay diễn biến bệnh muộn hơn. Thời điểm này có thể goi là đỉnh điểm của dịch đau mắt đỏ. Hiện nay, tại viện có khoảng 20% bệnh nhân bị đau mắt đỏ trong tổng số người tới viện khám. Người bệnh chủ yếu trong nội thành và một số vùng lân cận khác.”

Đau mắt đỏ không có thuốc đặc trị. Việc chữa bệnh chỉ giúp đẩy nhanh quá trình lành bệnh, giảm bớt triệu chứng, cơn đau cho người bệnh cũng như biến chứng có thể xảy ra. Nếu để tình trạng bệnh kéo dài có thể xuất hiện thêm bệnh như viêm giác mạc, sẹo giác mạc, gây giảm thị lực…

Tình trạng đau mắt đỏ 3

Rửa ray bằng dung dịch diệt khuẩn, xà phòng để giữ vệ sinh

Bác sĩ Cương cho biết thêm có rất nhiều bệnh nhân tự mua thuốc chứa corticoid về dùng nhưng không biết hết tác dụng phụ gây viêm, suy giảm miễn dịch khiến thời gian điều trị bệnh dài hơn bình thường, thậm chí là mù mắt. Một số trường hợp dùng kháng sinh hoặc tiêm vào mắt, như vậy không những không khỏi bệnh mà còn có thể khiến mắt sung, bệnh nặng hơn.

Bệnh rất dễ lây lan do virus có khả năng kháng cồn, có thể tồn tại trên các dụng cụ, đồ gia dụng tại gia đình và bao gồm cả dụng cụ y tế khoảng hơn 1 tháng. Bệnh có thể lây trực tiếp từ người này sang người khác qua trò chuyện, dùng chung đồ cá nhân hoặc cầm đồ vật trung gian khác.

Để phòng bệnh, mỗi người nên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, ăn uống vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi có những biểu hiện ban đầu của bệnh cần tới ngay bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>