Bước đầu tìm hiểu về bệnh sủi mào gà

Cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh sủi mào gà để tìm ra nguyên nhân, phòng và điều trị bệnh hiệu quả!

 

Bước đầu tìm hiểu về bệnh sủi mào gà 1

Nỗi lo về sủi mào gà của nam giới

Là một bệnh lây qua đường quan hệ tình dục, bệnh sủi mào gà có nguy cơ lây lan rất lớn. Cả nam và nữ đều có thể mắc phải nếu có quan hệ tình dục không an toàn và vệ sinh “vùng kín” không đúng cách. Thông thường, bệnh sẽ diễn tiến lành tính nhưng vẫn có nhiều trường hợp bệnh phát triển ác tính, gây ung thư dương vật hoặc ung thư cổ tử cung, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và tâm lý người bệnh. Bài viết này của chúng tôi cung cấp kiến thức mang tính bước đầu tìm hiểu bệnh sủi mào gà giúp bạn có sự am hiểu nhất định về loại bệnh này để phòng tránh cũng như chữa bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh do một loại virut mang tên HPV (Human papilloma virus ) gây nên. HPV là một loại virus DNA gây u nhú ở người, chọn lọc ở da và niêm mạc dẫn tới sự xuất hiện các mào gà ở cơ quan sinh dục nam và nữ. Nguyên nhân chủ yếu do quan hệ tình dục không an toàn khiến lây nhiễm từ vợ sang chồng hay ngược lại. Ngoài ra, vệ sinh cá nhân không sạch sẽ cũng tạo điều kiện cho virut gây bệnh tấn công, thâm nhập vào cơ quan sinh dục. Khi virut tấn công vào cơ thể dẫn tới:

– Chức năng miễn dịch tế bào suy giảm, từ đó chức năng miễn dịch cơ thể bị hạn chế.

– Hạn chế cơ thể sản sinh các phản ứng miễn dịch

– Nếu điều trị bệnh không triệt để sẽ bị tái phát do hiện tượng nhiễm khuẩn.

Bước đầu tìm hiểu về bệnh sủi mào gà 2

Sủi mào gà rất dễ lây nhiễm

Triệu chứng bệnh

Thời gian ủ bệnh khá dài, từ khoảng 2-9 tháng, trong suốt khoảng thời gian này người bệnh không có biểu hiện hay triệu chứng gì. Các virrut gây bệnh âm thầm làm tổn hại cơ thể từ bên trong, cho đến khi có nhũng dấu hiệu phát bệnh thì mới có nhũng triệu chứng cụ thể sau:

– Xuất hiện các đốm nhỏ liti thành từng chùm ở cơ quan sinh dục. Theo tiến triển của bệnh những sùi nhỏ mềm, cao lên như những nhú gai, có đường kính từ 1-2mm. Cũng có thể các sủi là những đĩa bẹt tròn, bề mặt ráp, màu hồng. Nếu không phát hiện sớm chúng sẽ phát triển thành các gai lá, có thể cao vài cm trông giống như mào gà hay súp lơ màu trắng hồng. Tại các sủi này thường có mủ, mềm và ẩm ướt.

+ Nam giới: các sủi mào gà xuất hiện ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, phần đầu của niệu đạo, da bìu hay miệng sáo.

+ Phụ nữ: Các sủi mào ga thường xuất hiện ở âm vật, môi lớn, môi bé hay cổ tử cung. Có nhiều trường hợp tổn thương lan rộng ra toàn bộ bộ phận sinh dục, các nếp gấp ở bẹn hay hậu môn.
– Có thể bị đau ở các vết sủi mào gà. Thông thường các sủi này không gây đau đớn nhưng khi sủi phát triển quá to, nhiều mủ sẽ tạo cảm giác đau đớn khi vận động, đi lại.

- Có thể bị sốt và đau đớn.

Như vậy nếu không tìm hiểu về bệnh sủi mào gà, người có nguy cơ nhiễm bệnh không thể sớm có cách xử lý và phương pháp điều trị phù hợp vì các triệu chứng này chỉ xuất hiện sau thời gian ủ bệnh rất dài.

Phương pháp điều trị

Một vài cách điều trị đã và đang được áp dụng tại các trung tâm y tế có trang thiết bị và đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn để trị bệnh sủi mào gà sau:

– Đốt điện

– Chấm dung dịch podophyllin 25%, hoặc chấm acidtrichloracetic 80%

– Một vài phương pháp khác như: nito lỏng, lasre hay phẫu thuật

Phòng bệnh sủi mào gà

– Vệ sinh cá nhân sạch sẽ

– Quan hệ tình dục an toàn: Rửa sạch cơ quan sinh dục bằng dung dịch vệ sinh trước và sau khi quan hệ; Sử dụng bao cao su,…

Bước đầu tìm hiểu về bệnh sùi mào gà 6

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn tìm hiểu về bệnh sủi mào gà hiệu quả. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và an toàn!

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>