Buồng trứng không có nang noãn, có thai được không

Hỏi:

Vợ chồng tôi cưới nhau được hơn 8 tháng nhưng vẫn chưa con. Vợ tôi đi khám thì được bác sĩ cho nội soi âm đạo và chẩn đoán là buồng trứng 2 bên không có nang noãn. Xin hỏi thế nào là buồng trứng không có nang noãn? Như vậy có thể có thai được không? Chữa bằng cách nào? (Bùi Anh T. – Quảng Ngãi)

Đáp:

Buồng trứng là tuyến sinh dục của nữ; có 2 buồng trứng ở 2 bên. Buồng trứng to bằng hạt đào, kích thước vào khoảng 2,5 x 3,4 cm. Trong độ tuổi sinh đẻ, hàng tháng có một nang noãn chín, nang này phóng ra một noãn (vào giữa vòng kinh). Đây gọi là hiện tượng phóng noãn. Sự sản sinh ra noãn là chức năng quan trọng của buồng trứng, quyết định cho việc thụ thai được hay không. Khi noãn gặp tinh trùng và tinh trùng chui được vào noãn tạo nên mầm mống đầu tiên của sự sống.

Nguyên nhân phổ biến nhất, chiếm khoảng 1/3 các trường hợp phụ nữ vô sinh là do rụng trứng (phóng noãn) kém, thường do nội tiết gặp trục trặc hay buồng trứng bị tổn thương; ít gặp hơn cả là buồng trứng không có trứng (nang noãn).

Trường hợp của vợ bạn, nên đi kiểm tra lại, cần thiết phải làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu như xét nghiêm nội tiết… để có phương pháp hỗ trợ cụ thể. Ngày nay có rất nhiều phương pháp điều trị vô sinh cũng như hỗ trợ sinh sản tiên tiến, bạn không nên quá lo lắng.

BS B.L/Theo Thanh niên

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>