Buồng trứng và những bệnh lý liên quan

Buồng trứng là cơ quan vô cùng quan trọng quyết định đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Một số bệnh lý liên quan đến buồng trứng sau mà phụ nữ  cũng rất hay gặp cần phải phát hiện và điều trị kịp thời

Buồng trứng và những bệnh lý liên quan

1. U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là tên thường gọi để chỉ một khối phát triển bất thường trên buồng trứng. Là một căn bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Một số dạng u nang buồng trứng không gây nguy hiểm và có thể tự biến mất, nhưng cũng có một số dạng nguy hiểm và có thể dẫn đến vô sinh.

Dựa vào đặc tính của khối u, người ta phân loại u nang buồng trứng như sau:

Buồng trứng và những bệnh lý liên quan

-Theo tích chất khối u: Khồi u đặc hoặc khối u chứa dịch (dịch đặc hoặc dịch nhày…) Có thể dùng phương pháp siêu âm để biết hai loại khối u này.

-Theo kích thước, hình dạng: khối u nhỏ thường là do cơ năng, nghĩa là do thay đổi sinh lý trong cơ thể, nên cơ thể sẽ tự điều chỉnh.

-Theo bản chất lành tính hay ác tính: U ác tính chính là ung thư buồng trứng. Ung thư buồng trứng có thể phát triển từ mô buồng trứng hoặc di căn từ các cơ quan khác trong ổ bụng. Để biết được khối u là lành tính hay ác tính chỉ có một cách là phẫu thuật khối u sau đó đem đi xét nghiệm. Tuy nhiên, một khối u phát triển nhanh gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân thì đó có thể là dấu hiện của một khối u ác tính.

2. Buồng trứng đa năng

Buồng trứng đa nang là hiện tượng thường gặp ở những phụ nữ trẻ, thường là dưới 30 tuổi.

Trong quá trình rụng trứng, một vài trứng phát triển trong những nang (nang là những túi nhỏ chức đầy dịch lỏng) và không rời ra mà hình thành và phát triển to lên ngay trong tử cung, tạo thành đa nang buồng trứng.

Biểu hiện

- Nguyệt san không đều hoặc nguyệt san biến mất

- Tăng nội tiết tố nam: Lông mọc nhiều hơn, cả ở mặt, ngực, bụng và tay chân

- Nổi nhiều mụn, da nhờn, lỗ chân lông bị bít kín

- Khó thụ thai

- Rối loạn lipid máu

- Tăng cân, béo phì, vòng 3 to lên thấy rõ

- Rụng tóc

- Da dày lên và sậm màu ở vùng quanh cổ, dưới cánh tay hoặc ngực

- Huyết áp cao, cholesterol cao, hoặc bị tiểu đường

Để biết chắc chắn có bị bệnh  không, bạn nên đi khám và kiểm tra cẩn thận. Việc định lượng nội tiết và siêu âm buồng trứng sẽ giúp chuẩn đoán chính xác hội chứng buồng trứng đa nang.

3. Suy buồng trứng sớm

Nếu bạn phát hiện thấy chu kỳ kinh nguyệt của bạn không còn ổn định mặc dù trước đó vẫn ổn định và bạn đang trong độ tuổi sinh sản, trong quá trình đi khám bác sỹ có kết luận là buồng trứng chậm phóng não, phóng noãn không ổn định hoặc việc phóng noãn bị dừng hẳn thì có thể bạn gặp vấn đề với chứng suy buồng trứng sớm

Biểu hiện

• Thiếu sự phát triển ở tuổi dậy thì

• Vô kinh (không có kinh nguyệt trong một thời gian)

• Giảm kích thước vú

• Nóng bừng

• Khô âm đạo

• Tâm trạng thất thường

• Giảm tần xuất quan hệ tình dục

• Mất ngủ (không thể ngủ)

Hai triệu chứng phổ biến nhất đó là thiếu của sự phát triển vú và thiếu một chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên rất nhiều chứng bệnh khác nhau liên quan đến sức khỏe sinh sản đều có triệu chứng giống như thế, vì thế nếu có nghi ngờ gì tốt nhất bạn nên kịp thời đi khám bác sỹ.

4. Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là một trong những loại u thường gặp ở cơ quan sinh dục phụ nữ, tỷ lệ mắc bệnh chỉ thấp hơn ung thư cổ tử cung và ung thư tử cung và được liệt vào vị trí thứ 3 trong số các loại u phụ khoa. Nhưng số bệnh nhân tử vong vì ung thư buồng trứng thì đứng đầu trong số các loại u phụ khoa, có uy hiếp lớn đến sức khoẻ và sinh mạng của phụ nữ. độ tuổi dễ mắc ung thư buồng trứng là 50 tuổi, bệnh nhân thường là phụ nữ cao tuổi, mà độ tuổi của bệnh nhân càng cao thì tỷ lệ tử vong do ung thư buồng trứng càng cao.

Do sự phát triển của phôi buồng trứng, giải phẫu tổ chức và chức năng của hệ nội tiết khá phức tạp, khối u có thể là lành tính hoặc ác tính. Mà u ác tính trong giai đoạn đầu rất khó phát hiện, triệu chứng lâm sàng của ung thư buồng trứng giai đoạn đầu thường không rõ ràng, để phân biệt là lành tính hay ác tính khá khó khăn, khi tiến hành kiểm tra mà phát hiện khối u chỉ nằm trong buồng trứng chỉ chiếm 30%, đa số là đã lan sang tử cung, hai bên , võng mạc lớn và các cơ quan khoang chậu, vì vậy việc chẩn đoán là việc hết sức khó khăn. Hiện tượng này dẫn đến kết quả là khi phát hiện mắc ung thư buồng trứng thì có đến khoảng 2/3 bệnh nhân đã ở giai đoạn cuối, vì vậy tỷ lệ bệnh nhân có thể sống thêm 5 năm chỉ chiếm 20%-30%, rất ít bệnh nhân có thể sống được thêm 3 năm kể từ khi phát bệnh.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>