Bướu cổ ác tính

Hỏi : Tôi có người thân mắc bệnh bướu cổ ác tính. Bệnh khoảng 5 năm rồi, nhiều người nói có thể mổ nhưng chân của bướu vẫn còn, phải mổ nhiều lần mới hết. Cho tôi hỏi điều đó có đúng không? Còn nữa, nếu chúng tôi có chứng nhận hộ nghèo và bảo hiểm y tế ở tỉnh thì bệnh viện có chấp nhận và giảm viện phí không?

tuyetluong@…

Trả lời :Theo như thư bạn mô tả thì người nhà của bạn có thể mắc bệnh cường giáp. Cường giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức làm tăng sản xuất hormon tuyến giáp và gây ra lượng hormon tuyến giáp (T4 và/hoặc T3) trong máu tăng cao hơn bình thường.

Hormon tuyến giáp tham gia vào tất cả các quá trình chuyển hóa của cơ thể, do vậy khi có sự gia tăng quá mức hormon của tuyến giáp sẽ dẫn đến mọi chức năng của cơ thể có khuynh hướng tăng tốc hoạt động.

Các triệu chứng thường gặp khi bị cường giáp gồm: hồi hộp, không chịu được nóng, lo lắng bồn chồn, mất ngủ, thở gấp, tăng nhu động ruột, mất chu kỳ kinh, mệt mỏi, nhịp tim nhanh, run tay, sụt cân, mỏi cơ, da ẩm và nóng, rụng tóc, mắt nhìn trừng trừng hay lồi mắt, tuyến giáp to hay nhân giáp. Điều trị cường giáp hiện nay thường dùng các phương pháp như: điều trị triệu chứng để làm giảm nhịp tim, lo lắng, run tay; phẫu thuật tuyến giáp một phần hay toàn phần; tùy tình trạng bệnh.

Trường hợp người nhà của bạn, do thông tin không đầy đủ, cần đưa người bệnh đến khám tại các bệnh viện có chuyên khoa nội tiết để được chẩn đoán chính xác, từ đó bác sĩ sẽ quyết định điều trị phù hợp. Còn gia đình bạn có chứng nhận hộ nghèo thì sẽ được miễn giảm theo chế độ.
BS. Phạm Xuân Dũng

Theo Thanh niên

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>