BV Chợ Rẫy: Chữa bại liệt bằng hát karaoke

Người bị bệnh tai biến mạch máu não có khả năng hồi phục nhanh hơn nếu có nhiều cơ hội tiếp xúc cùng cộng đồng, đặc biệt những người bị liệt nửa người bên phải sẽ nói được nếu đi hát karaoke – đó là những kết luận được Bệnh viện Chợ Rẫy  TP.HCM đưa ra sau một thời gian thực hiện dạng điều trị đặc biệt này.

Người bị bệnh liệt nửa người bên phải do tai biến hoặc chấn thương não trái thường ảnh hưởng đến ngôn ngữ nên xảy ra tình trạng nói ngọng, nói lắp và có người không còn nói được.

Quá trình điều trị sau căn bệnh không thể tính bằng ngày mà phải tính bằng tháng, bằng năm, đòi hỏi người bệnh và gia đình phải kiên trì, chịu khó.

Khi bị di chứng từ căn bệnh tai biến mạch máu não hoặc chấn thương sọ não, tâm lý chung của người bệnh là rất mặc cảm. Đi đứng khó khăn, nói năng cũng ngọng nghịu, có người chỉ còn ú ớ, đưa họ vào trạng thái mình là người vô dụng. Họ ngại tiếp xúc đám đông, co vào vỏ bọc nên sinh ra khó tính. Những lần đi chơi nơi đông người như công viên, bảo tàng hay siêu thị có thể giúp cho người bệnh phấn chấn.

Tùy theo yêu cầu và thể trạng của bệnh nhân, khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng – Bệnh viên Chợ Rẫy quyết định sẽ đưa bệnh nhân đến nơi nào để chữa bệnh. Những người già thường thích đi vào bảo tàng, công viên, Dinh Độc Lập, bệnh nhân nữ thì thích vào siêu thị, đặc biệt người trẻ thì chọn hát karaoke.

Theo bác sĩ Bùi Thu Huệ, hát karaoke rất tốt cho bệnh nhân bị di chứng về ngôn ngữ. Âm nhạc sẽ giúp cho người bệnh hứng thú, bật ra lời ca theo tiếng nhạc. Muốn hát lớn, hát hay cho người khác thưởng thức thì phải sử dụng micro. Cách cầm, nắm micro cũng giúp bệnh nhân tăng sức mạnh cho cơ bàn tay, điều khiển các ngón tay để quen dần với việc cầm, nắm.

Cùng nhau hát karaoke.

Việc tiếp xúc với các con chữ trên màn hình sẽ giúp bệnh nhân nhớ lâu. Bài hát không chỉ giúp người bệnh tiếp xúc với con chữ mà hình ảnh trong bài hát còn khơi gợi ký ức trong họ.

Từ chỗ chỉ nói ngọng, dần dần bệnh nhân sẽ nói rõ chữ. Những người không nói được thì trước khi đi hát, các bác sĩ, kỹ thuật viên dạy cách phát âm rồi ê a theo bài hát…

Đi hát karaoke không chỉ tập nói, tập cử động tay mà người bệnh có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện với nhau.

Có thêm bạn đồng cảnh ngộ, người bệnh sẽ vơi bớt mặc cảm về bệnh tật bản thân, thậm chí có người kiên trì tập luyện hàng ngày để sức khỏe tốt hơn.

Kết quả thu thập được từ lần đi hát karaoke vẫn còn để lại ấn tượng với nhiều người.

Người đi bằng xe lăn, người đi khập khiễng, người phải có người thân dìu… nhưng tất cả đều hát bằng niềm say mê.

Nhìn họ say sưa hát không ai còn thấy được nỗi mặc cảm ngày thường đeo đẳng họ. Người hát, người ê a, người lắc lư… tất cả cùng hòa chung niềm vui.

Người say sưa hát, người say mê nghe, nhìn.

“Tuy không thể phục hồi hoàn toàn nhưng các phương pháp điều trị trên sẽ giúp bệnh nhân trở lại gần như bình thường để họ xóa bỏ mặc cảm khi hội nhập cộng đồng”, bác sĩ Thu Huệ cho biết.

Trong số 115 bệnh nhân điều trị từ dự án JICA (một dự án hỗ trợ kinh phí và kỹ năng điều trị cho bệnh viện Chợ Rẫy, hướng bệnh nhân bị liệt về với cộng đồng từ đầu năm 2006 của Nhật Bản), đã có 12 bệnh nhân hoàn toàn bình phục.

Con số trên tuy còn khiêm tốn nhưng là công sức của những người cùng thực hiện dự án JICA. Theo bác sĩ Huệ, rất nhiều bệnh nhân có cơ may thoát khỏi di chứng của căn bệnh, chỉ cần kiên trì tập luyện mỗi ngày theo sự hướng dẫn của kỹ thuật viên đến tận nhà hoặc tại bệnh viện.

Mỗi lần “đi chơi”, tâm trạng người bệnh vô cùng phấn khởi, họ mở miệng nói, hát, chịu cử động tay chân và biểu lộ tình cảm với mọi người. Đó cũng là mục đích mà dự án JICA hướng tới.

Chỉ cần hòa nhập được, cuộc sống của họ sẽ có ý nghĩa hơn!

Suckhoegiadinh.org theo nguồn Vtc.vn – tác giả: Thanh Phúc

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>