Gan bị bệnh, sẽ không cầm được máu

Gan bị bệnh, sẽ không cầm được máu – Trong cuộc sống, chúng ta vẫn thường nghe thấy một loại bệnh đáng sợ, đó là bệnh máu không đông. Để giúp cho máu không bị chảy liên tục ra ngoài cơ thể khi gặp tai nạn, bản thân máu sẽ sản sinh ra một chất làm đông tụ máu. Vậy thì bản chất của hiện tượng này là gì? Điều này cũng rất khó lý giải.

Gan bị bệnh, sẽ không cầm được máu

Gan bị bệnh, sẽ không cầm được máu

Máu có thể đông lại là do thành phần tiểu cầu trong máu phát huy tác dụng, mỗi khi máu tiếp xúc với không khí bên ngoài nó sẽ kết hợp với fibrin, hình thành nên vảy máu, bịt kín vết thương, làm cho máu không thể chảy ra ngoài.

Gan bị bệnh, sẽ không cầm được máu

Máu có thể đông lại là do thành phần tiểu cầu trong máu phát huy tác dụng, mỗi khi máu tiếp xúc với không khí bên ngoài nó sẽ kết hợp với fibrin, hình thành nên vảy máu

Trong cơ thể có rất nhiều tiểu cầu. Nếu fibrin quá nhiều thì máu có thể đông tụ, cho nên fbrin thường tồn tại trong cơ thể dưới dạng fibrinogen. Mỗi khi tạo thành vảy máu, fibrinogen sẽ biến thành fibrin để kết hợp với tiểu cầu lại với nhau thành vảy máu, giúp cơ thể cầm máu. Fibrin và chất làm đông máu đều do gan sản sinh ra. Vì vậy, khi gan bị bệnh, chất làm đông máu và fibirinogen trong máu sẽ giảm xuống. Đồng thời,  tất cả chất có thể làm đông máu đều do gan sản sinh ra. Ngoài ra, khi gan hình thành nên những chất này cần phải có sự hỗ trợ của vitamin K mới có thể hoàn thành chức năng hóa hợp. Vitamin K lại do vi khuẩn trong ruột tạo thành, sau đó truyền vào máu rồi chảy vào gan, lưu lại ở đó và giúp gan sản xuất chất làm đông máu. Vì vậy có thể nói, vi khuẩn trong ruột giữ vai trò cực kỳ quan trọng.

Gan bị bệnh, sẽ không cầm được máu

Khi gan bị bệnh, chất làm đông máu và fibirinogen trong máu sẽ giảm xuống

Tuy nhiên, khi gan bị bệnh thì dù cho vi khuẩn trong ruột tạo nên bao nhiêu vitamin K cũng không thể tích trữ lại ở gan, nói gì đến việc sử dụng vào chức năng làm đông máu. Còn nếu vitamin K trong thời gian bị thiếu, thì fibrinogen và chất làm đông máu cũng không sản sinh ra được, ảnh hưởng xấu đến vai trò cầm máu.

Rất nhiều người bị chết vì bệnh vàng mắt do gan gây ra. Những người bị bệnh gan nặng khi tử vong bao giờ trong dạ dày và ruột cũng chảy rất nhiều máu và được tiết ra ngoài cơ thể bằng đường miệng và hậu môn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>