Cà phê làm giảm nguy cơ mắc chính xơ viêm đường mật

Chỉ cần vài ly cà phê mỗi tháng có thể ngăn ngừa  sự phát triển của bệnh gan tự miễn dịch được gọi là chính xơ viêm đường mật (PSC).

Chính xơ viêm đường mật (PSC) là một bệnh mãn tính chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới, thường là khoảng 40 tuổi. Nguyên nhân không rõ, nhưng khiếm khuyết hệ miễn dịch, di truyền học, và nhiễm trùng có thể đóng một vai trò. SC là một bệnh gan mạn tính hiếm gặp với triệu chứng  ứ mật, viêm và xơ hóa của đường mật trong và ngoài gan. Tình trạng này có thể dẫn đến xơ gan và tăng áp tĩnh mạch cửa.

ca phe giam nguy co mac benh viem xo gan mat

Cà phê giảm nguy cơ mắc chính xơ viêm đường mật

Các nhà điều tra từ Bệnh viện Mayo ở Rochester, Minnesota đã phát hiện ra rằng uống cà phê có liên quan tới việc giảm nguy cơ phát triển bệnh PSC, có thể dẫn tới xơ gan, suy gan và ung thư đường mật. Phát hiện này không chứng minh quan hệ nhân – quả.

Nghiên cứu được thực hiện trên số lượng lớn bệnh nhân mắc bệnh PSC, một triệu chứng đầu tiên của xơ gan, được gọi là xơ gan mật. Các nhà nghiên cứu đã so sánh những bệnh nhân này và một nhóm đối chứng khoẻ mạnh. Kết quả những người uống cà phê có liên quan tới khả năng giảm nguy cơ PSC. Tuy nhiên, uống nhiều cà phê không liên quan tới khả năng giảm nguy cơ xơ gan mật.

ca-phe-2

Các bệnh nhân PSC ít uống cà phê hơn nhóm đối chứng. 20% người trong nhóm đối chứng uống cà phê thường xuyên.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>