Các bệnh đau đầu thường gặp

Đau đầu được xem là chứng bệnh kinh niên và là nỗi ám ảnh của không ít người. Các chứng đau đầu thường gặp như: Đau nửa đầu, đau đầu do căng thẳng thần kinh…

Đau nửa đầu

cac-benh-dau-dau-thuong-gap

 Đây được xem là chứng đau đầu thường gặp nhất.

Đau nửa đầu là một dạng đau nhói và xảy ra rất nhanh, thường liên quan với tình trạng nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh, buồn nôn và nôn vọt. Chúng có thể kéo dài từ 1 giờ tới vài ngày. Nhiều trường hợp đau đầu trong số này thường là do nhiễu thị giác và được biết đến như “một hiện tượng thoáng qua” và có thể gây ra do ánh sáng chói lòa hay 1 giấc mơ.

Phần lớn những người bị đau nửa đầu là phụ nữ và nó cũng thường liên quan với gene. Những người bị đau nửa đầu thường chỉ đau 1 bên đầu nhất định mặc dù cảm giác nặng cả đầu.

Nguyên nhân là do những thay đổi thất thường trong co thắt và giãn của các tĩnh mạch. Sự co thắt thường do tiếp xúc với ánh sáng chói lòa khiến tốc độ dòng máu chậm lại và rồi sự giãn nở ngắn sau đó gây ra tăng áp lực và hậu quả là đau đầu.

Các nghiên cứu cũng chỉ rõ rằng một chế độ ăn không chất axit amino tyramine (rượu vang, xúc xích, pho-mát…) sẽ giúp giảm sự nhạy cảm và các cơn đau đầu thường xuyên.

Nhức đầu cluster

Không nhiều người trên thế giới bị mắc chứng đau đầu kiểu này, tuy nhiên 80% trong số rất ít những người đó lại thường là nam giới. Chứng bệnh này khá trầm trọng khiến người mắc bệnh thậm chí đau đến mức không thể di chuyển và cũng không thể nói chuyện. Triệu chứng của loại đau đầu này là lưu lượng máu bị tụ lại trong đầu, nhói ở thái dương, mắt có dấu hiệu bị đỏ và chảy nước mắt. Tình trạng nhức đầu kiểu này có thể kéo dài từ 15 phút tới 1 tiếng, 1 lần/tuần hoặc 1 tháng/lần. Nguyên nhân của bệnh hiện vẫn chưa được các chuyên gia tìm ra nên rất khó điều trị. Các bác sỹ chỉ có thể cung cấp mặt nạ oxy hô hấp để bệnh nhân dùng trong trường hợp khẩn cấp hoặc đưa ra các loại thuốc để tạm thời trì hoãn cơn đau.

Đau đầu do căng thẳng thần kinh

cac-benh-dau-dau-thuong-gap1

Đây là loại đau đầu thường gặp và phổ biến nhất, chiếm gần 90% các trường hợp bị đau đầu. Đau đầu căng thẳng có khởi nguồn từ cột sống ở vùng cổ và các mô và cơ mềm xung quanh.

Nguyên nhân phổ biến nhất gây đau đầu căng thẳng là do mất sự liên kết giữa các đốt sống cổ ở trên, đặc biệt là đốt sống đội (C1), thường kết hợp với các điểm kích thích và tình trạng co thắt cơ ở cổ.

Khi đốt sống C1 thiếu đi sự liên kết và mất đi sự chuyển động thích hợp, một cơ nhỏ ở phía trên cổ là rectus capitis bị co thắt. Cơ này là độc nhất và chỉ cần 1 sự căng thẳng nhỏ cũng sẽ lập tức tác động tới tủy sống. Vì tự các mô não không phải là cảm biến đau mà là ngoài màng cứng (dura), nơi tiếp nhận cảm giác đau. Vì vậy, khi cơ này co thắt và làm ảnh hưởng tới dây thần kinh sống, nó sẽ gây đau lan rộng và đau xung quanh gáy và quay ngược lên đầu, gây đau đầu.

Đau đầu căng thẳng thường kéo dài khoảng 20 phút đến vài ngày vào bất kỳ thời điểm nào. Một số người bị đau đầu căng thẳng mãn mà kéo dài tới hàng năm. Những người ngồi bàn giấy hay những người làm việc với máy tính hay bị đau đầu căng thẳng thường xuyên hơn bởi vì cổ của họ thường xuyên ở trong tình trạng căng thẳng.

Việc nắn khớp có thể giúp điều chỉnh vị trí của cột sống, đặc biệt là đốt sống C1, giúp giảm áp lực đối với ngoài màng cứng và từ đó giảm đau đầu. Một cách điều trị khác là dùng thuốc giảm đau kết hợp với các loại thuốc đặt trị và thuốc phòng ngừa. Thuốc giảm đau không giúp giảm đau đầu nhưng chúng có thể giúp giảm đau tạm thời.

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy sự liên quan giữa việc nắn xương khớp với hiệu quả điều trị đau đầu. Theo đó, nghiên cứu của ĐH Duke năm 2001 chỉ rõ: sự vận động cột sống đối với các trường hợp đau đầu do căng cơ cổ cho hiệu quả giảm đau ngay lập tức và ít tác dụng phụ, giảm đau kéo dài hơn hẳn dùng thuốc.

Đau đầu từng chuỗi

Là một loại đau đầu do căn nguyên mạch máu, gặp chủ yếu ở nam giới tuổi trung niên và phần lớn là có hút thuốc. Các cơn đau xuất hiện sau khi ngủ từ 1 đến 3 giờ và khi tỉnh dậy, bệnh nhân đã thấy đau đầu nặng. Các cơn đau hay tái phát, ngày có thể đau nhiều lần và kéo dài nhiều ngày hay nhiều tuần liền.

Cơn đau chỉ khu trú ở một nửa đầu, đau nhiều ở sau mắt lan ra trán và thái dương, cảm giác đau ở sâu và không đập theo nhịp mạch. Có thể kèm theo các triệu chứng như mặt nề, chảy nước mắt, ngạt mũi, chảy nước mũi, ra nhiều mồ hôi, sa mí mắt và co đồng tử cùng bên, không buồn nôn và nôn.

Hiện nay loại đau đầu này được coi là rối loạn thần kinh – hóa học có chu kỳ của cơ thể. Thường điều trị thường bằng corticoid, lithium, methysergid…

Bệnh viêm động mạch thái dương

Những người mắc bệnh này thường trên 50 tuổi. Chứng bệnh đi kèm với hiện tượng mất ngủ, trầm cảm và bị giảm cân liên tục. Ngoài đau đầu còn có thể phát sinh đau cổ và đau vai. Yếu tố dẫn tới bệnh viêm động mạch thái dương là do tác hại của rượu, hay việc sử dụng quá nhiều các loại thuốc, tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, hoặc do nhiễm virus… Nếu bị mắc chứng bệnh này nhất định cần phải chữa trị kịp thời và dứt điểm nếu không có thể bị mù.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>