Các bệnh phụ khoa ở phụ nữ thường gặp

Các bệnh phụ khoa ở phụ nữ thường rất nhiều chủng loại.Nếu không có kiến thức về chúng và không điều trị đúng cách thì những biến chứng của nó ảnh hưởng tới người mang bệnh thật nặng nề.

Qua bài báo này chúng ta có thể giúp chúng ta có những kiến thức về các bệnh phụ khoa ở phụ nữ  thường gặp.

Bệnh viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu (PID) là một bệnh nhiễm trùng nằm trong danh mục các bệnh phụ khoa ở phụ nữ thường gặp .có thể lây lan từ cổ tử cung vào tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng.

Qua quá trình điều tra trên toàn thế giới cho thấy có  nhiều hơn một triệu phụ nữ tại các nước phát triển như: Mỹ, Anh, Pháp… phát triển PID mỗi năm. Bệnh này thường phổ biến, nhưng rất nghiêm trọng, do đây chính là con đường rất dễ để các bệnh lây truyền qua đường tình dục tấn công như Chlamydia và bệnh lậu.

Phát hiện sớm và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) là rất quan trọng để ngăn ngừa PID. Phụ nữ có PID thường không có triệu chứng, vì vậy để có thể phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời thì mỗi phụ nữ cần tới phòng khám phụ khoa đều đặn.Thông thường theo khuyến cáo là 2 lần 1 tuần.

Các bệnh phụ khoa ở phụ nữ trẻ

Ảnh mang tính minh họa

Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục là kết quả của u nhú ở người (HPV) nhiễm trùng, bác sĩ có thể phát hiện từ một xét nghiệm Pap smear.

Tư vấn phụ khoa sẽ cung cấp các phương tiện và giáo dục cần thiết để có thể phòng tránh được HPV. Trong trường hợp bị nhiễm HPV, có thể dẫn đến hình thành mụn cóc sinh dục hoặc ung thư, phòng chống có thể đơn giản bằng vaccine.

Nói tới các bệnh phụ khoa của phụ nữ có thể khiến bạn ngại ngùng cũng như khó chịu nhưng mặc dù vậy, bạn nên nói chuyện với bác sĩ phụ khoa của bạn một cách trung thực và cởi mở về hoạt động tình dục của bạn. Quá trình điều trị phụ thuộc vào kiến ​​thức chính xác về các yếu tố nguy cơ, có thể là cao hơn so với bạn nghĩ. Trong 1 cuộc điều tra tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương thì cứ 4 phụ nữ lại có 1 người  có chủng STD.

STDs có thể gây ra dị tật bẩm sinh, ung thư và thậm chí tử vong. Nếu điều kiện tài chính không cho phép bạn tới bác sĩ phụ khoa riêng thì bạn nên tìm hiểu nghiên cứu các nguồn lực y tế công cộng có sẵn cho bạn.

Ung thư cổ tử cung

Không giống như một số bệnh ung thư, ung thư cổ tử cung không phải là kết quả của di truyền học, mà là do sự nhiễm virus.

Trong năm 2008, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) ghi nhận 83.662 trường hợp ung thư của hệ thống sinh sản nữ, và 27.813 trường hợp tử vong sau đó. Những số liệu thống kê cho thấy hiện nay trên thế giới có năm loại ung thư phụ khoa : cổ tử cung, buồng trứng, tử cung, âm đạo và âm hộ .

Các bênh phụ khoa ở phụ nữ cần biết

Ảnh mang tính minh họa

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một rối loạn nội tiết phổ biến ở phụ nữ độ tuổi sinh sản. Như tên gọi của nó, hầu hết phụ nữ với PCOS sẽ hiển thị buồng trứng mở rộng bao phủ bởi nhiều nang. Biến chứng lâu dài của rối loạn bao gồm bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Các bệnh phụ khkoa ở phụ nữ

Ảnh mang tính minh họa

Dấu hiệu của PCOS là một trong những vấn đề phổ biến nhất trong sức khỏe phụ nữ: kéo dài hoặc bỏ qua chu kỳ kinh nguyệt, mụn trứng cá, vô sinh và béo phì. Nếu các hiện tượng trên chỉ diễn ra trong thời gian ngắn thì có thể xem đó là 1 vấn đề bình thường nhưng nếu chúng liên tục diễn ra tròng thời gian dài thì bạn nên tìm đến cho mình một bác sĩ chuyên khoa.

Phu Manh

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>