Các bệnh về da đầu thường gặp

Nhiều người gặp các bệnh về da đầu hoặc tóc như gàu, ngứa da đầu. Tuy nhiên đây không phải những vấn đề y tế quá nghiêm trọng.

1. Rụng tóc

các bệnh về da đầu

Rụng tóc là một trong các bệnh về da đầu phổ biến nhất. Tuy nhiên mỗi người lại có mức độ rụng tóc khác nhau. Nguyên nhân gây rụng tóc có thể do di truyền. Trong trường hợp đó, những người phụ nữ sẽ có mái tóc mỏng và thưa, còn những người đàn ông lại có xu hướng trở nên hói hoàn toàn.

Ngoài ra cũng có nhiều nguyên nhân khác. Phụ nữ thường bị rụng tóc từ 1-6 tháng sau khi sinh con hoặc sau khi cai sữa.

Hiện tượng rụng tóc cũng có thể xảy ra do sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc, thuốc nhuộm, máy sấy, máy làm xoăn.

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng, ngủ không đủ giấc, thường xuyên bị căng thẳng, mệt mỏi cũng có thể khiến cho chứng rụng tóc trầm trọng hơn.

2. Ngứa và gàu

các bệnh về da đầu 3

Ngứa và gàu là một trong các bệnh về da đầu phổ biến

Nguyên nhân gây ra gàu là sự dư thừa các mảng da chết ở trên da đầu.

Gàu không nguy hiểm, nhưng nó gây ngứa ngáy và khó chịu. Để điều trị gàu, bạn có thể gội đầu thường xuyên để da đầu luôn sạch sẽ hoặc sử dụng các loại dầu gội đầu chuyên dụng để trị gàu.

3. Viêm da tiết bã

các bệnh về da đầu 4

Gàu là một dạng nhẹ của viêm da tiết bã, tuy nhiên khi bị viêm da tiết bã, bên cạnh việc các mảng da chết xuất hiện trên da đầu, bạn còn thấy da đầu bị đỏ lên. Da đầu nhiều dầu là một triệu chứng rõ ràng nhất.  Nó khiến cho tóc bạn luôn có cảm giác bết dính.

4. Viêm nang lông

Viêm nang lông là tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng của các nang tóc. Nó gây ra bởi các vi khuẩn (thường là vi khuẩn tụ cầu). Cũng có trường hợp một số người bị viêm nang lông sau khi ngâm mình trong bồn tắm nước nóng.

Khi bị viêm nang lông, da đầu sẽ xuất hiện các mụn nhỏ có mủ ở chân tóc. Một số trường hợp nhẹ sẽ tự khỏi và không cần điều trị, tuy nhiên dùng thuốc kháng sinh có thể làm chết các vi khuẩn và khiến bệnh khỏi nhanh hơn.

5. Bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến là bệnh ngoài da có thể ảnh hưởng tới bất cứ nơi nào trên cơ thể, nhưng nó thường xảy ra ở da đầu. Bệnh này khiến cơ thể tạo ra quá nhiều tế bào mới, làm dư thừa các tế bào da trên da đầu. Các tế bào này có thể đóng thành mảng dày trên da gây ngứa.

Bệnh vảy nến thường được điều trị bằng kem steroid hoặc thuốc mỡ.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>