Các bệnh về đường hô hấp thường gặp

Hen suyễn, bệnh COPD, ung thư phổi, viêm phổi là các bệnh về đường hô hấp thường gặp nhất trên thế giới. Cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về những căn bệnh này để có những phương pháp phòng bệnh tốt nhất.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

Bệnh COPD là một trong các bệnh về đường hô hấp phổ biến, ảnh hưởng tới 17% nam giời và 8% nữ giới trong độ tuổi từ 45 đến 64. Tên gọi chính xác hơn của bệnh là “viêm phế quản mãn và phế thũng” bởi vì bệnh nhân COPD đều mắc hai bệnh trên. Những người hút thuốc lá có nguy cơ tử vong cao do mắc bệnh COPD.

Các bệnh về đường hô hấp thường gặp: COPD

Bệnh COPD phổ biến ở người trên 45 tuổi

Hen suyễn

Hen suyễn cũng là một bệnh liên quan tới hệ thống hô hấp của con người. Suyễn là tình trạng viêm mãn tĩnh gây tắc đường hô hấp.  Khí quản của người bệnh hen suyễn bị tắc do những tác nhân kích thích, dị ứng như phấn hoa, bụi nhà, lông vật nuôi. Khi các chúng đi vào trong khí quản sẽ xảy ra tình trạng viêm, phù nề, phì đại cơ trơn và tiết chất nhày trong khí quản gây tắc nghẽn khí quản.

Ung thư phổi

Ung thư phổi là nguyên nhân tử  vong hàng đầu ở bệnh nhân ung thư trên thế giới. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn ở nữ  giới. Tỷ lệ người mắc ung thư phổi cao nhất trong khoảng từ 40 đến 70 tuổi.

Viêm phổi

Viêm phổi là kết quả của tình trạng nhiễm trùng phổi. Bệnh có thể phát hiện thông qua chụp X – quang phổi. Viêm phổi là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 5 trên thế giới.

Các bệnh về đường hô hấp thường gặp: Viêm phổi

Viêm phổi do nhiễm trùng phổi

Bệnh lao phổi (TB)

Đây là bệnh về đường hô hấp có thể phòng ngừa bằng vắc xin nhưng cũng còn phổ biến trên thế giới. Lao phổi là bệnh nhiễm trùng u hạt mãn tính của phổi do khuẩn lao gây ra.  Lao phổi phổ biến ở những người cao tuổi, những người vô gia cư, hay suy giảm hệ miễn dịch, và do sự xuất hiện của các chủng lao kháng thuốc.

Bệnh xơ nang

Xơ nang là một bệnh di truyền đặc trưng bởi sự sản xuất chất nhày nhiều bất thường do sự vận chuyển quá nhiều ion clorua . Bệnh chủ yếu ảnh hưởng tới tuyến tụy và phổi. Đây là một rối loạn nhiễm sắc thể lặn phổ biến ảnh hưởng đến 1 trong 2000 trẻ sơ sinh.

Bệnh tràn khí màng phổi

Tràn khí màng phổi là tình trạng hiện diện của không khí trong khoang màng phổi. Bệnh khá phổ biến sau chấn thương của người bệnh. Tùy vào mức độ nghiêm trọng, bệnh có thể đe dọa tới tính mạng.

Các bệnh về đường hô hấp thường gặp: Tràn khí màng phổi

Tràn khí màng phổi có thể đe dọa tới tính mạng

Các bệnh về đường hô hấp rất phổ biến đặc biệt ở những người  hút thuốc lá hay sống ở những vùng không khí ô nhiễm. Các bệnh ở trên đều có thể đe dọa tới tính mạng của con người do đó cần được phòng ngừa và điều trị kịp thời.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>