Các bệnh về não thường gặp nhất

Nhiễm trùng, đột quỵ, chấn thương, động kinh và khối u là các bệnh về não thường gặp nhất. Dưới đây là những thông tin tổng quan về các tổn thương não thường gặp.

Bệnh về não do nhiễm trùng

Các bệnh về não do nhiễm trùng bao gồm:

– Viêm màng não: Màng não là một màng mỏng bao quanh não hoặc tuỷ sống. Viêm màng não thường do nhiễm trùng. Đau cổ, đau đầu, và nhầm lẫn là những triệu chứng phổ biến nhất.

Các bệnh về não thường gặp nhất 1

Viêm màng não do nhiềm trùng

– Viêm não: Là tình trạng viêm mô não thường do nhiễm trùng. Viêm màng não và viêm não thường xuất hiện cùng nhau.

– Áp xe não: Là tình trạng một nhiễm trùng trong não thường gây ra bởi vi khuẩn. Khi mắc bệnh, các bác sĩ sẽ cho điều trị bằng kháng sinh và phẫu thuật.

Bệnh về não do động kinh.

Động kinh là tổn thương chức năng bình thường của não bộ. Chấn thương đầu và đột quỵ thường dẫn tới động kinh nhưng thường không có nguyên nhân rõ ràng dẫn tới động kịnh.

Các bệnh về não do chấn thương bao gồm:

– Chấn động não: Một chấn thương não gây ra sự xáo trộn tạm thời chức năng của não bộ, đôi khi gây ra bất tỉnh và nhầm lẫn. Chấn thương vùng đầu là nguyên nhân phổ biến của tình trạng này.

– Chấn thương sọ não: Tổn thương não vĩnh viễn sau khi chấn thương vùng đầu. Người bệnh chấn thương sọ não thường khó có cơ hội hồi phục.

– Xuất huyết trong sọ: Là tình trạng chảy máu trong não bộ xảy ra sau môt chấn thương hoặc do huyết áp cao.

Các bệnh về não do khối u, tăng áp lực bao gồm

– U não: Sự phát triển mô bất thường trong não bộ. Cho dù là u ác tính (ung thư) hay lành tính thì u não thường gây ra những áp lực lên não bộ.

– Glioblastoma: là một khối ung thư não ác tính, tiến triển nhanh và khó chữa trị

– Não úng thuỷ: là tình trạng tăng đột biến chất lỏng bệnh trong hộp sọ. Thông thường tình trạng này là do chất lỏng trong não bộ lưu thông không đúng cách.

– Tràn dịch não: Tình trạng này thường gây ra các triệu chứng mất trí nhớ và tiểu không tự chủ. Áp lực trong não vẫn bình thường, mặc dù dịch chất lỏng tăng.

– Giả u não: là tình trạng tăng áp lực bên trong hộp sọ mà không có nguyên nhân rõ ràng. Thay đổi thị lực, đau đầu, chóng mặt và buồn nôn là triệu chứng phổ biến.

Các bệnh về não thường gặp nhất 2

Chấn thương sọ não thường ít có cơ hội phục hồi

Các bệnh về não liên quan tới mạch máu bao gồm

– Đột quỵ: chảy máu và lượng oxy đột ngột bị gián đoạn trong quá trình lưu thông lên não gây tình trạng chết não. Một số bộ phận chức năng của cơ thể được điều khiển bởi vùng não tổn thương không còn hoạt động đúng cách.

– Đột quỵ thiếu máu cục bộ: Một cục máu đông phát triển trong động mạch và ngăn chặn dòng chảy của máu tới não, gây ra cơn đột quỵ.

– Đột quỵ xuất huyết não: Chảy máu trong não bộ khiến cho tắc nghẽn và gây áp lực lên mô não và làm giảm lưu lượng máu.

– Thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA): Tình trạng gián đoạn tạm thời lưu lượng máu và oxy tới một phần não bộ. Các triệu chứng tương tự như một cơn đột quỵ nhưng thường diễn ra khá nhanh mà không làm tổn thương não bộ.

– Phình mạch máu não: Động mạch trong não bị suy yếu và phình to. Phình mạch máu não thường dẫn tới xuất huyết não.

– Tụ máu dưới màng cứng: Tình trạng chảy máu trên bề mặt của não, gây tăng áp lực lên não và các vấn đề thần kịnh.

– Tụ máu ngoài màng cứng: Chảy máu giữa hộp sọ và màng não, thường xảy ra sau một chấn thương vùng đầu. Các triệu chứng nhẹ ban đầu có thể tiến triển nhanh chóng dẫn tới bất tỉnh và tử vong nếu không được điều trị.

– Phù não: Phù mô não do nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có phản ứng với các chấn thương hoặc mất cân bằng điện giải

– Xuất huyết nội sọ: Là tình trạng chảy máu trong não.

Các bệnh về não liên quan tới  bệnh tự miễn dịch

– Viêm mạch: là tình trạng viêm các mạch máu của não dẫn tới nhầm lẫn, co giật, đau đầu và dẫn tới bất tỉnh.

– Bệnh đa xơ cứng (MS): Hệ thống miễn dịch tấn công nhầm lẫn và gây thiệt hại cho các dây thần kinh. Co thắt cơ bắp, mệt mỏi là các triệu chứng phổ biến. MS có thể là các cuộc tấn công định kỳ hoặc liên tục.

Các bệnh về não thường gặp nhất 3

Đa xơ cứng với biểu hiện tay chân tay

Các bệnh về não do thoái hoá thần kinh

– Bệnh Parkinson: Dây thần kinh trong một khu vực trung tâm của não bộ bị thoái hoá dần dần dẫn tới các vấn đề về di chuyển và phối hợp. Run tay chân là triệu chứng phổ biến nhất.

– Bệnh Huntington: Một rối loạn thần kinh do di truyền có ảnh hưởng tới não bộ. Mất trí nhớ và khó kiểm soát chuyển động của các chi là triệu chứng phổ biến.

– Bệnh Alzheimer: Vì một lý do nào đó, các dây thần kinh trong não bộ bị thoái hoá, gây ra tình trạng mất dần trí nhớ và chức năng tâm thần. Sự tích cụ của các các mô bất thường ở vùng não được cho là góp phần làm tăng nguy cơ bệnh AlZheimer. Đây là dạng phổ biến nhất của chứng mất trí nhớ.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>