Các biến chứng bệnh thủy đậu gây nguy hiểm cho sức khoẻ

Nhiễm trùng da là biến chứng bệnh thủy đậu thường gặp nhất, do vi khuẩn tích tụ dưới da hoặc dưới móng tay. Đôi khi bị nhiễm trùng da có thể rất nghiêm trọng.

 

Các biến chứng bệnh thủy đậu khác là rất hiếm. Chúng bao gồm:

- Viêm phổi do thủy đậu: viêm phổi có thể phát triển khi các virus thủy đậu đi đến phổi. Viêm phổi từ bệnh thủy đậu thường gặp nhất ở thanh thiếu niên, người lớn, phụ nữ mang thai và những bệnh nhân có bệnh thủy đậu ở phần cuối của thai kỳ. Bệnh cũng có nhiều khả năng phát triển ở những người hút thuốc lá, có bệnh phổi lâu dài (mãn tính), hoặc  suy yếu hệ miễn dịch.

Biến chứng của bệnh thuỷ đậu phổ biến

Nhiễm trùng da là biến chứng phổ biến nhất của thuỷ đậu

- Viêm (sưng) não: Đây là biến chứng bệnh thuỷ đậu gây nguy hiểm nhất đối với sức khoẻ. Viêm não có thể phát triển khoảng 5 – 10 ngày sau khi phát ban thủy đậu xuất hiện. Ở trẻ em, viêm não thường ảnh hưởng đến một phần cụ thể của não (tiểu não) và được gọi là mất điều hòa tiểu não cấp tính. Điều này chủ yếu gây ra sự phối hợp cơ, mặc dù các triệu chứng khác của viêm não cũng có thể xảy ra.

Ở người lớn, biến chứng này có nhiều khả năng ảnh hưởng đến một phần lớn hơn của não và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Triệu chứng viêm não bao gồm sự nhầm lẫn, bị sốt cao, nhức đầu dữ dội, buồn ngủ, nhạy cảm với ánh sáng, và buồn nôn. Trong các trường hợp nghiêm trọng nhất, một số bệnh nhân có thể co giật hoặc run rẩy. Điều trị bằng thuốc giúp giảm các triệu chứng. Một số bệnh nhân viêm não có thể cần phải ở lại bệnh viện.

- Mất thị lực: Bệnh thủy đậu (trái rạ) lây lan vào các giác mạc có thể để lại những vểt sẹo gây mất thị lực.

Các biến chứng bệnh thủy đậu gây nguy hiểm cho sức khoẻ 1

Thuỷ đậu gây ra các biến chứng khi virus lây lan tới các cơ quan khác của cơ thể

- Hội chứng Reye: Hội chứng Reye có thể phát triển ở những người trẻ, những người uống aspirin trong điều trị thủy đậu hoặc cúm. Bạn không nên sử dụng aspirin cho bất cứ ai dưới 20 tuổi.

- Viêm khớp: Đôi khi những người có bệnh thủy đậu đau ở bắp và các khớp xương. Cơn đau này thường kéo dài càng lâu càng phát ban thủy đậu. Thuốc dùng cho bệnh sốt hay bệnh tật khác nói chung thường giúp giảm đau.

– Các biến chứng sau của bệnh thủy đậu là rất hiếm:

+ Viêm dây thần kinh của mắt (viêm dây thần kinh thị giác) hoặc tủy sống

+ Viêm các mô xung quanh não và tủy sống (viêm màng não)

+ Tổn thương thần kinh gây ra các vấn đề liên quan tới các cơ của khuôn mặt hoặc các bộ phận khác của cơ thể

+ Rối loạn máu, chẳng hạn như giảm số lượng tế bào máu giúp máu đông (giảm tiểu cầu)

+ Bệnh thuỷ đậu có thể gây tử vong nhưng rất hiếm

Các biến chứng bệnh thủy đậu gây nguy hiểm cho sức khoẻ 2

Virus thuỷ đậu có thể lây truyền sang thai nhi khi sinh

Biến chứng bệnh thuỷ đậu ở phụ nữ mang thai bao gồm sinh non hoặc viêm phổi và lây lan sang thai nhi. Bào thai mắc bệnh thủy đậu có nhiều khả năng phát triển các dị tật bẩm sinh hoặc các biến chứng khác trước và sau khi sinh. Trẻ sơ sinh cũng có thể bị bệnh thủy đậu khi mẹ của chúng mắc bệnh trong vòng vài ngày sau khi sinh.

 D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>